Hàng nghìn người tại Trung Quốc nhiễm bệnh do vi khuẩn rò rỉ từ nhà máy

Hàng nghìn người tại Trung Quốc nhiễm bệnh do vi khuẩn rò rỉ từ nhà máy
TPO - Hơn 3.000 người tại tỉnh Cam Túc của Trung Quốc đã mắc bệnh Brucella sau khi một nhà máy dược phẩm sinh học làm rò rỉ vi khuẩn brucellosis ra môi trường.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tại thành phố Lan Châu cho biết các quan chức y tế đã kiểm tra gần 22.000 người trong thành phố và có tới 3.245 kết quả dương tinh với vi khuẩn brucellosis.

Trong số những người bị nhiễm có nhân viên của Viện Nghiên cứu Thú y Lan Châu nằm gần vị trí rò rỉ, và các sinh viên và giảng viên tại Đại học Lan Châu.

Hiện chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến đợt bùng phát này.

Hàng nghìn người tại Trung Quốc nhiễm bệnh do vi khuẩn rò rỉ từ nhà máy ảnh 1 Ảnh minh hoạ, Thành phố Lan Châu nơi tập trung các trường hợp nhiễm bệnh. (Ảnh: AFP)

Bệnh Brucella còn được gọi là sốt Malta hoặc sốt Địa Trung Hải và gây đau đầu, đau cơ, sốt, đổ mồ hôi, chán ăn và mệt mỏi là bệnh do vi khuẩn brucellosis gây nên. Vi khuẩn brucellosis có thể tồn tại trên các loại gia súc như cừu, dê và lợn, loại vi khuẩn này có thể truyền từ động vật sang người.

Những người nhiễm bệnh có thể có ít hoặc không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài lên tới hàng tháng.

Con người có thể mắc phải loại vi khuẩn này sau khi tiếp xúc với động vật hoặc uống sữa từ các loại động vật bị nhiễm brucellosis.Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh Brucella có thể gây tổn thương nghiêm trọng đối với hệ thống sinh sản của con người, thậm chí là rủi ro gây vô sinh cao đối với nhóm bệnh nhân nam trẻ tuổi.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết các trường hợp mắc bệnh đầu tiên xuất hiện vào tháng 11 sau khi bị rò rỉ từ một nhà máy vaccine ở Lan Châu. Khí thải có chứa vi khuẩn đã được phát tán ra môi trường nguyên nhân do nhà máy này sử dụng chất khử trùng đã hết hạn từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8 năm ngoái.

Nhà chức trách Trung Quốc khẳng định khí thải ô nhiễm chứa hàm lượng vi khuẩn thấp và sẽ không gây hại cho sức khỏe người dân bởi đây là loại vi khuẩn đã bị làm yếu để phục vụ việc sản xuất vaccine. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng cho biết tất cả những người bị ảnh hưởng sẽ nhận được bồi thường tài chính thoả đáng, việc chi trả sẽ diễn ra từ tháng 10.

11 bệnh viện đã được sử dụng để điều trị và theo dõi sức khoẻ miễn phí cho các bệnh nhân bị ây nhiễm, mỗi người sẽ được kiểm tra sức khỏe hàng tháng nhằm đảm bảo quyền lợi người dân và không có ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Trung Quốc và thế giới đã lên tiếng cho biết, số ca mắc lên tới hàng nghìn tại Lan Châu là con số đáng lo ngại và sẽ yêu cầu sự theo dõi chặt chẽ từ lực lượng y tế cũng như các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Sau khi đợt lây nhiễm diễn ra, các quan chức tỉnh và thành phố đã mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ tại nhà máy, theo Ủy ban Y tế Lan Châu. Đến tháng 1, nhà chức trách đã thu hồi giấy phép sản xuất vaccine của nhà máy liên quan đối với vụ việc và đồng thời rút số phê duyệt sản phẩm đối với hai loại vaccine Brucella.

MỚI - NÓNG