Hàng nghìn hộ dân bị lừa sổ đỏ

Hàng nghìn hộ dân bị lừa sổ đỏ
TP- Hàng nghìn hộ dân huyện miền núi Thạch Thành, Thanh Hóa bị một số đối tượng vận động giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn không lãi suất hoặc lãi suất thấp thông qua các dự án phát triển rừng.

Được biết, từ cuối năm 2008, trên địa bàn nhiều xã của huyện Thạch Thành, Thanh Hóa, xuất hiện một số người đến đặt vấn đề với chính quyền xã và các hộ dân về việc cho mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp lâu năm để vay vốn không lãi suất hoặc lãi suất thấp.

Ở mỗi địa phương, các đối tượng này vận động với nhiều hình thức khác nhau để người dân giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi thu trực tiếp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ chính quyền địa phương hoặc người dân, những người môi giới liên hệ với Cty TNHH Thịnh Phước và Cty Cổ phần Thương mại Quế Hương (không ở Thanh Hóa) để giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó, phía công ty sẽ gửi về cho các chủ sở hữu giấy ủy quyền nhận tiền để các chủ sở hữu ký nhận, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Đình Nhân - Chủ tịch UBND Xã Thạch Cẩm cho biết, toàn xã có 492 hộ nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký nhận giấy ủy quyền giao cho người môi giới để họ giao dịch với Cty.

Những người môi giới nói việc thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn cho dân thông qua các dự án trồng rừng trên địa bàn xã. Sau khi nhận được các văn bản của các ngành chức năng về tình hình lừa đảo kinh tế thông qua các dự án trồng rừng, chính quyền địa phương đã liên hệ với người thu giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, yêu cầu trả lại cho dân.

Chính quyền tiếp tay?

UBND huyện Thạch Thành đã yêu cầu Công an huyện phối hợp với ngành chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc.

Đặc biệt, cần làm rõ hoạt động có dấu hiệu lừa đảo của Cty TNHH Thịnh Phước, Cty Quế Hương và hai cá nhân trực tiếp về các xã môi giới.

Ông Nhân cho biết, dân nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ phía người môi giới trả lại. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên Tiền Phong, đến chiều 16/6, nhiều hộ vẫn chưa lấy lại được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí còn chưa biết mình đang bị kẻ xấu lừa đảo.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, thôn Thành Quang, xã Thạch Cẩm cho hay: “Thông tin giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được vay vốn 10 triệu/ha đất lâm nghiệp, không có lãi suất được phát trên loa phát thanh của thôn, xã.

Ngay sau đó, các hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp cho trưởng thôn Vũ Đức Tới. Ông trưởng thôn nộp trực tiếp (có ký nhận) cho cán bộ địa chính xã là Nguyễn Đình Lương.

Đối với giấy ủy quyền phía Cty TNHH Thịnh Phước gửi về, sau khi ký nhận, chính quyền xã cũng xác nhận vào giấy ủy quyền. Việc giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ký nhận của chính quyền địa phương nên chúng tôi cũng yên tâm”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Luyến, thôn Xuân Tiến, xã Thạch Cẩm, trình bày: “Những gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất lâm nghiệp ở thôn chúng tôi cũng nộp cho trưởng thôn. Đến nay, chúng tôi vẫn đang chờ vay vốn theo hình thức này. Vay vốn không bị trả lãi, thời hạn vay hàng chục năm nên hầu hết các hộ dân ở các thôn đều tham gia. Chúng tôi chưa nhận được thông tin về tình trạng lừa đảo như thế nào”.

Thông tin ban đầu được biết, vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về số hộ dân, số xã bị các đối tượng xấu lừa theo hình thức trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, có 12 xã của huyện Thạch Thành báo cáo tình trạng dân bị lừa nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn với hình thức như trên.

Việc giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người môi giới diễn ra từ tháng 3/2009. Các đối tượng môi giới không thông qua UBND Huyện Thạch Thành mà trực tiếp về các xã trao đổi trực tiếp với chính quyền hoặc vận động dân tham gia.

MỚI - NÓNG