Hàng nghìn con lợn, gà vào TP HCM bị 'tắc' do quy định hạn chế ra đường sau 18h

0:00 / 0:00
0:00
Hàng nghìn con lợn, gà vào TP HCM bị 'tắc' do quy định hạn chế ra đường sau 18h
TPO - Sau khi TP HCM áp dụng hình thức hạn chế ra đường từ sau 18h, vận chuyển một số hàng hóa đặc thù vào ban đêm như thịt lợn, thịt gà... gặp khó khăn, ách tắc. 

Ngày 27/7, Tổ công tác đặc biệt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sau khi áp dụng đăng ký mã QR trên hệ thống của Bộ Giao thông vận tải bị treo 8 tiếng chưa xử lý được, việc vận chuyển tại nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn, ách tắc. Đặc biệt, sau khi TP HCM hạn chế người dân, phương tiện ra đường từ sau 18h, các hàng hóa đặc thù phải vận chuyển ban đêm như thịt lợn, gà...trở nên khó khăn hơn. Trong khi, lượng vận chuyển các loại sản phẩm này vào TP HCM rất lớn.

Theo Tổ công tác, riêng Đồng Nam, mỗi ngày, tỉnh này xuất ra thị trường gần 10 nghìn con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh khoảng 1.300 con (15%); còn lại xuất ra các tỉnh, đặc biệt là TP HCM. Lượng gà xuất ra khoảng 100 nghìn con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh 5%, 95% cung ứng cho TP HCM và các tỉnh.

Bên cạnh đó, một số cơ sở nuôi trồng thủy sản, đặc biệt nuôi cá tra do cần phải tập trung số lượng công nhân để chế biến, sản xuất, song vượt quá quy định của ngành y tế. Ngoài ra, việc vận chuyển các loại hàng hóa, nông sản khác bị vướng về giấy thông hành, giấy xét nghiệm âm tính nên việc thu mua, sản xuất bị ảnh hưởng.

Về nguồn cung cấp hàng hóa nông sản, theo Tổ công tác tính đến ngày 26/7, có tổng 414 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí gồm: rau củ 103 đầu mối; trái cây 107 đầu mối; thủy hải sản 159 đầu mối; lương thực 25 đầu mối; các mặt hàng khác 20 đầu mối.

Tổ công tác khẳng định, nguồn cung lương thực, thực phẩm đang dồi dào, thậm chí có nhiều dấu hiệu dư thừa ở một số mặt hàng. Lượng hàng hóa tập trung về các đầu mối ngày một tăng. Dự báo, trong thời gian tới, nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng cao ở các nhóm sản phẩm như: dưa leo, rau ăn lá, khoai lang tím, khóm, nhãn, chanh, cá nước ngọt và tôm nước mặn, thịt gà lông trắng, thịt cút và trứng cút.

Trước việc vận chuyển khó khăn, Thứ trưởng Bộ NN-PT&NT Trần Thanh Nam cho biết, đang phối hợp với các tỉnh, đặc biệt là TP HCM xử lý các vướng mắc, tạo điều kiện đặc thù, cho phép việc vận chuyện gà, lợn…được lưu thông đơn giản. Bên cạnh đó, bộ thúc đẩy các chuỗi liên kết bằng việc tăng cường liên hệ cung - cầu giữa các hợp tác xã, tổ hợp tác, DN với đơn vị phân phối trên thị trường.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng

Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng

TPO - Sau phiên hôm qua, giá vàng lao dốc 600.000 đồng/ lượng, phiên hôm nay, ghi nhận tại các hệ thống kinh doanh, vàng SJC có nơi tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng. Tại PNJ Hà Nội, ở chiều bán ra, vàng SJC giảm mạnh nhất 450.000 đồng/ lượng xuống còn 57,2 triệu đồng/ lượng.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.