Hàng ngàn thí sinh lội mưa lũ đến dự thi viên chức nhận thông báo hoãn 'phút chót'

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh lặn lội giữa thời tiết mưa lụt về dự thi viên chức ngành giáo dục nhưng nhận thông báo hoãn ở phút chót gây bức xúc. Ảnh Facbook thí sinh.
Thí sinh lặn lội giữa thời tiết mưa lụt về dự thi viên chức ngành giáo dục nhưng nhận thông báo hoãn ở phút chót gây bức xúc. Ảnh Facbook thí sinh.
TPO - Hàng ngàn thí sinh vượt hàng trăm cây số trong thời tiết mưa lũ để về dự kỳ thi tuyển viên chức tỉnh Quảng Nam, nhưng nhận thông báo hoãn từ ban tổ chức ở "phút chót". Sự việc khiến nhiều người bức xúc.

Ngày 24/10, hàng ngàn thí sinh khắp các huyện từ đồng bằng đến miền núi của tỉnh Quảng Nam bất chấp mưa lũ đến TP. Tam Kỳ để tham gia vòng 2 kỳ tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2021 như kế hoạch. Tuy nhiên, khi tới nơi, nhiều người tá hỏa nhận thông báo kỳ thi bị hoãn. Nguyên nhân do mưa lũ, thí sinh vắng nhiều. Thời gian tổ chức thi sẽ được thông báo sau.

Sự việc khiến nhiều người không khỏi bức xúc, khi Hội đồng thi không thông báo sớm để thí sinh dự thi phải lặn lội giữa thời tiết mưa lũ nguy hiểm, nhiều nơi đang ngập lụt để đến điểm thi.

Một thí sinh bày tỏ: "Nợ nần, bỏ bê công việc để đi thi. Dịch bệnh, mưa lũ là điều khiến nhiều thí sinh không an tâm, lo lắng. Đặc biệt là các thí sinh ở các huyện miền núi của tỉnh sợ không đến nơi để thi được.

Nhưng khi nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi, lội bùn suối đến nơi rồi thì thật trớ trêu. Sao hội đồng thi lại hoãn thi muộn quá vậy...

Chúng em từ các huyện xa xôi tới đây thi không phải chuyện đơn giản, thí sinh giờ không biết thế nào. Vài triệu đồng vay mượn để đi thi giờ cũng không còn. Vậy về hay ở lại là lựa chọn khó khăn của các thí sinh. Về thì đường sá đi lại quá phức tạp, không biết khi nào có thông báo mới để thi. Ở lại thì tiền chi phí nhà trọ, ăn ở lại không có, hết sức khó khăn cho các thí sinh"

Có trường hợp một thí sinh được chồng chở hơn 200 km từ Tây Giang xuống TP. Tam Kỳ để tham gia thi tuyển, mang theo cả con nhỏ 1 tuổi. Do mưa gió, gia đình không may bị tai nạn khi tới địa phận TP Tam Kỳ, người chồng phải nhập viện cấp cứu.

Được biết, vòng 2 kỳ tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2021 của tỉnh Quảng Nam có 2.368 thí sinh thi tại 6 điểm thi, đặt ở TP Tam Kỳ. Đa số thí sinh là giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam kiêm Phó chủ tịch Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Nam năm 2021 cho rằng, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã xong, tuy nhiên do thời tiết diễn biến bất thường và số lượng thí sinh nhiều nên buộc phải hoãn thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam giải thích, sáng 23/11 thời tiết tại Quảng Nam "vẫn ổn", đến chiều mới có chiều hướng diễn biến phức tạp. Sáng 24/10, qua nắm thông tin số lượng thí sinh vắng nhiều nên Hội đồng thi xin ý kiến lãnh đạo tỉnh để hoãn kỳ thi, để đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh.

“Tôi đã chỉ đạo các điểm thi nói với các thí sinh thông cảm, vì cái này bất khả kháng. Một kỳ thi viên chức, các vị trí việc làm như nhân viên, kế toán, văn thư…lần đầu tiên mới có chủ trương cho thi. Tuy nhiên số lượng đến đăng ký để chiều thi không đảm bảo, vắng nhiều quá. Để đảm bảo sự công bằng, tạo cơ hội cho tất cả thí sinh nên mới phải hoãn. Có thể nhiều người lội mưa gió đến các điểm thi thì cũng có bức xúc, tuy nhiên cũng phải chia sẻ và thông cảm. Gì thì gì cũng phải đặt sự công bằng, lợi ích cho tất cả thí sinh, chứ giờ họ không đến đầy đủ thì không thể tổ chức cuộc thi”, ông Quốc nói.

Phóng viên đặt câu hỏi, dù cơ quan chức năng dự báo mưa lũ dài ngày, Sở GD&ĐT cũng đã có quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ học từ chiều 23/10, tuy nhiên quyết định hoãn thi viên chức và thông báo quá muộn khi thí sinh đã vượt mưa lũ đến điểm thi, ban tổ chức có nhận trách nhiệm hoặc gửi xin lỗi tới thí sinh không?

Ông Quốc trả lời, “Cái này bất khả kháng chứ không thuộc về chủ quan. Chuyện này cũng do thời tiết diễn biến bất thường, và số lượng thí sinh đến không đảm bảo thì mới quyết định tạm hoãn. Do đó mọi người nên thông cảm và chia sẻ. Tôi nghĩ thí sinh cũng thấy được điều đó”.

Về dự kiến thời gian tổ chức kỳ thi, ông Quốc cho rằng vẫn chưa chốt thời gian cụ thể mà tùy thuộc vào tình hình thời tiết.

MỚI - NÓNG