Bình Định:

Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò

TPO - Đúng mùng 1 Tết nguyên Đán hàng năm, hàng ngàn du khách thập phương và bà con vùng đất võ tề tựu tụ về Chợ Gò Trường Úc, thuộc thôn Phong Thạnh - thị trấn Tuy Phước để cùng mở hội vui Xuân. Lễ hội Chợ Gò có trên 200 năm, mỗi năm chỉ nhóm đúng một lần vào ngày đầu năm mới.

Chợ Gò Trường Úc là địa danh ngày xưa là tiền đồn của quân Tây Sơn đóng giữ để bảo vệ cảng Thị Nại và thành Hoàng Đế. Tết đến, Hoàng đế Quang Trung chỉ dụ cho phép mở hội vui Xuân ở nơi đây, trước là để nhân dân dân bản địa vui xuân sau chiến tranh mất mát khổ nhọc, sau là để ba quân vui xuân vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình, và được lưu truyền đến ngày hôm nay.

Chợ Gò là nơi mua bán để mọi người trao nhau chút lộc đầu Xuân. Ngoài ra, còn tổ chức những trò chơi dân gian đặc sắc và vui nhộn như: Múa lân, kéo co, đi cà kheo và đập ấm, hát bài chòi… Đặc biệt là giao lưu múa võ cổ truyền, nhằm tôn vinh truyền thống miền đất võ Bình Định, khơi gợi lớp trẻ tường tận rõ hơn về việc huấn luyện quân sĩ dưới thời Tây Sơn - Nguyễn Huệ ngày trước.

Tham quan Chợ Gò, du khách còn được mua cá tôm bà con đánh bắt trên đầm Thị Nại, dùng các đặc sản của quê nhà như: Bánh ít lá gai, nem chợ Huyện, chả cá Qui Nhơn, mực ngào…

Ngoài mang ý nghĩa lịch sử - văn hóa, Lễ hội Chợ Gò còn mang đến niềm vui, xóa đi nhọc nhằn vất vả của một năm lao động của người dân. Đồng thời, tạo hứng khởi mới, động lực tinh thần mới cho mọi người trước thềm một năm mới.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Lễ hội Chợ Gò:

Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò ảnh 1 Quan cảnh khách tham dự Lễ hội chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò ảnh 2 Lãnh đạo huyện Tuy Phước đánh trống khai mạc Lễ hội Chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò ảnh 3 Biểu diện trống mừng Lễ hội Chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò ảnh 4 Múa lân mừng Lễ hội Chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò ảnh 5 Biểu diễn võ thuật, một tiết mục không thể thiếu tại Lễ hội chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò ảnh 6 Người xem phấn khởi khi xem các tiết mục được biểu diễn ở Chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò ảnh 7 Đánh bài chòi cổ, môn nghệ thuật được khởi nguồn từ miền đất võ.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò ảnh 8 Sản phẩm bán tại Chợ Gò phần lớn là trầu cau và muối, người mua tin rằng sẽ mang lại may mắn trong năm mới.
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.