Hàng ngàn lao động Trung Quốc không phép

Hàng ngàn lao động Trung Quốc không phép
TP - Trên công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau ở Cụm công nghiệp khí - điện - đạm, đang có hàng ngàn lao động Trung Quốc làm việc song chưa được cấp phép lao động.

Sở LĐ-TB&XH và Công an Cà Mau vừa kiểm tra công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau, có 1.535 lao động người Trung Quốc, trong đó 858 người chưa được cấp phép. Ngày 4-8, Sở LĐ-TB&XH Cà Mau tiếp tục kiểm tra, phát hiện trên công trường tăng lên 1.733 lao động Trung Quốc, lao động không phép cũng tăng lên 1.360 người.

Sở LĐ-TB&XH và Công an Cà Mau làm việc với Ban quản lý Cụm khí - điện - đạm Cà Mau và các nhà thầu Trung Quốc, đề nghị phải lập danh sách 1.733 lao động Trung Quốc trên công trường, phân loại người có phép và không phép để chấn chỉnh việc quản lý nhưng chưa có kết quả.

Ông Dữ Minh Huân, Trưởng phòng Chính sách lao động và Bảo hiểm xã hội của Sở LĐ-TB&XH Cà Mau nói: “Hễ kiểm tra là phát hiện vi phạm nhưng việc khắc phục rất chậm chạp. Chúng tôi quyết định phạt hành chính hành vi tuyển dụng lao động các nhà thầu thì họ thực hiện và đã trục xuất 16 lao động người Trung Quốc nhưng họ chấp hành như thế nào thì chẳng biết”.

Từ tháng 7-2008, sau khi trúng thầu xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau, Cty Cổ phần Khoa học kỹ thuật Ngũ Hoàn (Trung Quốc) liên kết với 5 nhà thầu khác của Trung Quốc đưa lao động đến công trường nhưng không tuân thủ luật pháp Việt Nam. Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cà Mau Chung Ngọc Nhãn cho biết thêm: “Nhà thầu Trung Quốc tuyển dụng lao động không có hồ sơ theo qui định, sử dụng lao động không phép, không báo cáo đúng định kỳ theo qui định đã gây khó khăn cho việc quản lý lao động người nước ngoài”.

Đồn công an Khí- điện- đạm Cà Mau có trách nhiệm quản lý an ninh trật tự trên công trình, cho biết, lao động người Trung Quốc tạm trú tại nhà công vụ Cụm khí- điện- đạm Cà Mau, nhà công vụ Lilama. Đại tá Trần Như Tâm, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an Cà Mau nói: “Công an quản lý an ninh trật tự và tạm trú chứ cũng không nắm được lao động có phép hay không phép”.

Công nhân Trung Quốc ngộ độc tập thể

Sáng qua, 7 công nhân công trình thủy điện Sông Bung 4A (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam) tiếp tục được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Các công nhân này đều có biểu hiện nôn, ói, đi ngoài nhiều, mất sức…

Công nhân điều trị ngộ độc tại BV Đà Nẵng
Công nhân điều trị ngộ độc tại BV Đà Nẵng .

Tối 7–8, 12 công nhân công trình thủy điện này phải nhập viện Đa khoa Đà Nẵng với các triệu chứng trên. Theo các công nhân, cách đây vài ngày, họ ăn tại bếp ăn tập thể công trình, sau đó nhiều người có biểu hiện đau bụng, đi ngoài. Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - Trưởng khoa Y học nhiệt đới cho hay: trong tổng số 19 công nhân điều trị tại khoa có 12 người Trung Quốc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm