Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT

Bên trong lớp học bổ trợ được lò luyện thi mở bổ sung. Ảnh: Đinh Tuấn.
Bên trong lớp học bổ trợ được lò luyện thi mở bổ sung. Ảnh: Đinh Tuấn.
TPO - Việc đổi mới quy chế thi do Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành khiến các em học sinh nhanh chóng tìm đến các lò ôn luyện cấp tốc để "dùi mài kinh sử"chuẩn bị cho kì thi.

Đua nhau đi học lò luyện thi

Theo ghi nhận của chúng tôi, kì thi năm nay khối lượng kiến thức không chỉ tập trung  ở lớp 12 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo còn bổ sung thêm kiến thức ở chương trình học lớp 11 khiến việc ôn thi của các em học sinh THPT vất vả hơn. Nhiều em học sinh đổ xô đi học thêm ở các trung tâm ôn luyện thi đại học do áp lực thi đậu vào các trường Đại học ngày càng tăng.

Trao đổi với chúng tôi, em Đặng V.H ( học sinh trường THPT Hồng Thái, Hà Nội) cho biết: "Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là chúng em thi Đại học, em nghe các anh chị khóa trước bảo đi học trung tâm các thầy cô ôn sát đề thi lắm nên em rủ mấy đứa lớp em đến ôn luyện tại trung tâm. Vả lại, ở đây toàn các bạn cùng khối nên em thấy áp lực hơn và cũng quyết tâm học hơn".

Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT ảnh 1 Danh sách các lớp học trong tuần của một trung tâm luyện thi đại học ở Hà Nội. Ảnh: Đinh Tuấn.

Tình trạng học thêm ở các lò luyện thi đại học đang ngày càng lan rộng ở các trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Để tiết kiệm chi phí, các em học sinh đã lựa chọn học thêm ở các trung tâm, lò ôn luyện thi thay vì học gia sư tại nhà.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ có độ phân hóa cao hơn, Bộ cũng sẽ bổ sung ngân hàng câu hỏi và áp dụng công nghệ thông tin nhiều hơn vào kỳ thi giúp phân loại thí sinh tốt nhất. Điều này một phần giúp các em lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực của mình nhưng cũng khiến không ít học sinh thêm áp lực trước ngưỡng cửa đại học.

Chị Phùng Thị Hải Yến (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự: " Tôi thấy càng ngày quy chế thi đại học càng thay đổi nhiều so với các năm trước nên tôi cho cháu nó đi học ở các lò luyện để  mong sao cháu nó thi đậu trường nó mong muốn, nhiều đêm nó thức đến hơn 3 giờ sáng mới chịu đi ngủ. Xót con mà tôi cũng không biết phải làm sao".

Nhồi nhét... liệu có hiệu quả

Các lò luyện thi đại học khu vực Hà Nội hầu hết đều thuê địa điểm để giảng dạy, việc nhồi nhét số lượng học sinh quá đông trong một lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy và tiếp thu của học sinh. " Vì em ở ngoại thành nên việc di chuyển đi lại khá xa, em toàn phải đến sớm để có được chỗ ngồi thuận lợi để nghe giảng bài. Vì lớp có hơn 100 bạn nên những bạn đến muộn đều phải tự kê ghế nhựa ngồi, có bạn còn phải ngồi ngoài hành lang nghe cô giảng bài", bạn Trần Thị Thu Nga ( Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ.

Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT ảnh 2 Bàn học sinh đăng kí học theo từng ca học trước khi vào lớp. Ảnh: Đinh Tuấn

Hơn nữa, cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập tại các lò luyện thi cũng không đáp ứng đủ cho số lượng học sinh ôn luyện quá lớn. Nhiều trung tâm ôn luyện còn thu học phí theo ca, theo buổi linh hoạt cho các học sinh đăng kí nên sĩ số của lớp thường xuyên biến động. Lớp chật người đông ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí của các em. Một số học sinh lựa chọn việc luyện đề với các thầy cô mình quen, mỗi lớp học chỉ giao động từ 15 đến 20 bạn.

Các lò ôn luyện chia thành các ca nhỏ lẻ với việc mua vé học theo từng buổi với giá phổ biến 90.000 đồng/ buổi hoặc đóng tiền mua vé học theo tháng với giá 80.000 đồng/buổi cho các em học sinh THPT lựa chọn phù hợp với lịch học ở trường của mình.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.