Sau loạt bài <EM>Hãng dược chiết khấu cho bác sĩ</EM>:

Hàng loạt phòng mạch, nhà thuốc bị 'sờ gáy'

Hàng loạt phòng mạch, nhà thuốc bị 'sờ gáy'
TP - Nguồn tin riêng của Tiền Phong hôm qua cho biết, Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa đồng loạt kiểm tra 6 phòng mạch và nhà thuốc trên địa bàn TPHCM mà Tiền Phong điểm tên trong loạt bài "Hãng dược chiết khấu cho bác sĩ".

>> Schering Plough thường xuyên chiết khấu ở mức cao cho bác sĩ
>> Rút giấy phép nếu phòng mạch 'tiếp tay' hãng dược

Hàng loạt phòng mạch, nhà thuốc bị 'sờ gáy' ảnh 1

Theo đó, 2 phòng mạch của các bác sĩ Đinh Dạ Lý Hương ở quận 5, Trương Bá Trung ở quận Gò Vấp (trước đó 28-3, lãnh đạo BV Đại học Y Dược TPHCM đã tạm đình chỉ công tác 2 bác sĩ này) và một phòng mạch của bác sĩ B.V.Đ công tác ở BV Chợ Rẫy TPHCM đã được kiểm tra.

Những liên quan đến các hoạt động kê đơn, bán các loại thuốc đặc trị gan Peg-intron 50mcg và Peg-intron 80mcg của Cty Schering Plough ở các phòng mạch, vấn đề hưởng chiết khấu đang được ngành chức năng kiểm tra, chưa công bố.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hùng - Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, 3 nhà thuốc khác được Tiền Phong phản ánh cũng bị thanh tra Sở kiểm tra.

Nội dung các cuộc kiểm tra chưa được tiết lộ bởi hiện tại Thanh tra đang kiểm tra số lượng thuốc Peg-intron 50mcg và Peg-intron 80mcg nhà phân phối bán cho các nhà thuốc; số lượng thuốc từ các nhà thuốc bán đi cho người bệnh; hóa đơn chứng từ…

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, Đoàn kiểm tra giá thuốc của Bộ Y tế do ông Nguyễn Việt Hùng - Phó cục trưởng Quản lý dược làm trưởng đoàn đã làm việc với Cty Schering Plough, đồng thời làm việc với nhà phân phối là Cty TNHH Zuellig Pharma - phân phối các sản phẩm của Schering Plough.

Nguồn tin ban đầu cho biết, 2 loại thuốc đặc trị gan Peg-intron 50mcg và Peg-intron 80mcg của Schering Plough được nhập về Việt Nam thông qua Cty cổ phần Dược liệu Trung ương II (Phytopharma), sau đó thuốc này được Cty TNHH Zuellig Pharma phân phối. Giá nhập khẩu năm 2009 của Peg-intron 50mcg là 102,39 USD/hộp và Peg-Intron 80mcg là 163,83 USD/hộp.

Hàng loạt phòng mạch, nhà thuốc bị 'sờ gáy' ảnh 2
Người bệnh méo mặt mỗi khi giá thuốc tăng - Ảnh: Lê nguyễn

Như vậy, tính thời điểm nhập khẩu, 1USD có giá khoảng 16.500 đồng thì giá Peg-intron 50mcg khoảng 1,7 triệu đồng/hộp, trong khi thuốc này được bán hơn 1,8 triệu đồng. Riêng thuốc Peg-intron 80mcg giá nhập hơn 2,7 triệu đồng/hộp được bán cho người bệnh hơn 3 triệu đồng/hộp.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, có tháng các bác sĩ, phòng mạch tư, nhà thuốc ở TPHCM, Cần Thơ và Hà Nội đặt tổng cộng 1.800 hộp Peg-intron 80mcg và hơn 900 hộp Peg-intron 50mcg của Cty Schering Plough, tổng giá trị khoảng 7 tỷ đồng.

Theo quy định chiết khấu 30%, trong tháng này số tiền được công ty chiết khấu hơn 2 tỷ đồng. 

Hiện tại Cty MSD vẫn chưa có thông tin chính thức gửi Cục Quản lý dược Việt Nam về giá nhập khẩu 2 loại thuốc Peg-intron 50mcg và 80mcg bán vào tại các nước khu vực Đông Nam Á và tỷ lệ ăn chia chiết khấu 30% từ Schering Plough cho các bác sĩ ở phòng mạch tại TPHCM mặc dù Cục Quản lý Dược đã có công văn đề nghị lần thứ 2.

* Sau quá trình điều tra, một nguồn tin cho biết vụ hãng Dược chiết khấu cho bác sĩ đã được PA25 (An ninh Văn hóa Công an TPHCM) chuyển sang cơ quan An ninh Điều tra (PA24) Công an TPHCM để tiếp tục làm rõ.

Nguồn tin ban đầu cho biết hàng loạt người lãnh đạo cao cấp của Cty Schering Plough tại Việt Nam đã được triệu tập để làm rõ vụ chiết khấu.

Ngoài ra, một nhân vật khác là bà Ng., người tiếp nhận thuốc đặc trị gan Peg 50mcg và Peg 80mcg, sau khi các nhà thuốc tại TPHCM đặt hàng từ Cty Zuellig Pharma để người này đưa về nhà trữ lạnh, sau đó các phòng mạch đặt hàng sẽ đưa đến giao và chiết khấu trực tiếp bằng thuốc, cũng được triệu tập để điều tra.

Thông tin ban đầu cho biết bà Ng. không phải là nhân viên của nhà phân phối Zuellig Pharma mà một người làm ở một công ty dược trong nước, nhưng có mối quan hệ với ông Tôn Thất Lương Nguyên.

Một nguồn tin cho biết, trước ngày ông Tôn Thất Lương Nguyên bị miễn nhiệm chức vụ Trưởng đại diện Cty Schering Plough tại Việt Nam, Thanh tra vùng của Cty MSD đã vào Việt Nam và làm việc với Schering Plough về tình trạng chiết khấu bất thường của công ty này.

Mặc dù kết luận không được ông Vince Docherty - Giám đốc Cao cấp truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương của MSD trả lời khi Tiền Phong trao đổi, tuy nhiên theo nguồn tin của Tiền Phong thì số tiền chiết khấu rất lớn... 

Yêu cầu Cty MSD giải trình về giá thuốc

Ngày 7-4, TS Trương Quốc Cường - Cục trưởng Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa tiếp tục yêu cầu Cty Merck Sharp & Dohme (MSD) thực hiện đúng các yêu cầu về giá nhập khẩu và tỷ lệ chiết khấu của một số mặt hàng thuốc bán vào các nước Đông Nam Á.

TS Cường cho biết thêm, trước đó Cục  đã nhận được báo cáo của Cty MSD về vấn đề này nhưng nội dung các báo cáo vẫn chưa làm rõ những vấn đề Cục đưa ra.

Do đó Cục  yêu cầu Cty MSD báo cáo đầy đủ thông tin trước ngày 9-4. Sau thời hạn trên nếu Cty không báo cáo, Cục sẽ xử lý theo quy định về hoạt động của các Cty nước ngoài tại Việt Nam.  

MỚI - NÓNG