Hàng loạt dự án có thể bị cắt vốn ODA

Hàng loạt dự án có thể bị cắt vốn ODA
TP - Từ nay tới tháng 11/2016, Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện và tái cấu trúc các dự án dùng vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ thực hiện rà soát, đề xuất giải pháp xử lý với các dự án chậm tiến độ, có vấn đề trong quá trình thực hiện. Đoàn kiểm tra gồm đại diện ADB và Bộ KH&ĐT.

Theo tin từ Bộ KH&ĐT, những dự án chậm tiến độ là dự án có tỷ lệ thời gian đã thực hiện chậm 30% trở lên. Thời gian thực hiện còn lại ngắn, khó đạt mục tiêu. Với những dự án này, Bộ KH&ĐT dự kiến sẽ xem xét từng giai đoạn để xác định khả năng hủy phần vốn vay còn lại.

Hiện tại, cả nước có 26/64 dự án dùng vốn vay của ADB được xếp vào diện chậm tiến độ, với tổng vốn vay là 2,973 tỷ USD. Trong đó, có hơn 1 tỷ USD đã được ký hợp đồng vay giữa Việt Nam và ADB, 410 triệu USD đã giải ngân. 

Một số dự án sẽ đóng khoản vay trong năm 2016 nhưng chưa xác định hủy bỏ, như: Khoản vay 100 triệu USD bổ sung cho dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai; khoản vay 80 triệu USD cho dự án cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây; khoản vay 3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật cho Tổng Cty Đường Cao tốc Việt Nam.

 Một số dự án chậm tiến độ nghiêm trọng do có vấn đề về thiết kế như: Khoản vay 508 triệu USD cho tuyến đường sắt đô thị số 2 TPHCM; khoản 179,5 triệu USD cho Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; khoản 100 triệu USD cho Chương trình đầu tư ngành nước…

Được biết, hôm 3/8 vừa qua, Bộ KH&ĐT cùng các đơn vị liên quan đã họp phiên mở đầu với đoàn giám sát của ADB. Sau khi thống nhất hướng xử lý với các khoản vay trên, Bộ KH&ĐT sẽ báo cáo Thủ tướng cắt giảm vốn dư, tái cơ cấu các dự án chậm và kém hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.