Hàng loạt dự án có thể bị cắt vốn ODA

Hàng loạt dự án có thể bị cắt vốn ODA
TP - Từ nay tới tháng 11/2016, Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện và tái cấu trúc các dự án dùng vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ thực hiện rà soát, đề xuất giải pháp xử lý với các dự án chậm tiến độ, có vấn đề trong quá trình thực hiện. Đoàn kiểm tra gồm đại diện ADB và Bộ KH&ĐT.

Theo tin từ Bộ KH&ĐT, những dự án chậm tiến độ là dự án có tỷ lệ thời gian đã thực hiện chậm 30% trở lên. Thời gian thực hiện còn lại ngắn, khó đạt mục tiêu. Với những dự án này, Bộ KH&ĐT dự kiến sẽ xem xét từng giai đoạn để xác định khả năng hủy phần vốn vay còn lại.

Hiện tại, cả nước có 26/64 dự án dùng vốn vay của ADB được xếp vào diện chậm tiến độ, với tổng vốn vay là 2,973 tỷ USD. Trong đó, có hơn 1 tỷ USD đã được ký hợp đồng vay giữa Việt Nam và ADB, 410 triệu USD đã giải ngân. 

Một số dự án sẽ đóng khoản vay trong năm 2016 nhưng chưa xác định hủy bỏ, như: Khoản vay 100 triệu USD bổ sung cho dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai; khoản vay 80 triệu USD cho dự án cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây; khoản vay 3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật cho Tổng Cty Đường Cao tốc Việt Nam.

 Một số dự án chậm tiến độ nghiêm trọng do có vấn đề về thiết kế như: Khoản vay 508 triệu USD cho tuyến đường sắt đô thị số 2 TPHCM; khoản 179,5 triệu USD cho Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; khoản 100 triệu USD cho Chương trình đầu tư ngành nước…

Được biết, hôm 3/8 vừa qua, Bộ KH&ĐT cùng các đơn vị liên quan đã họp phiên mở đầu với đoàn giám sát của ADB. Sau khi thống nhất hướng xử lý với các khoản vay trên, Bộ KH&ĐT sẽ báo cáo Thủ tướng cắt giảm vốn dư, tái cơ cấu các dự án chậm và kém hiệu quả.

MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...

Có thể bạn quan tâm

Với

Từ hôm nay 1/8, NAPAS giảm 50-75% phí giao dịch ngân hàng

TPO - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  vừa công bố sẽ giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích tăng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.
Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

TPO - Sầu riêng rớt giá kỷ lục tại Đắc Lắk, trong khi ở Hà Nội lại tăng giá. Loại quả ở Việt Nam trước rụng đầy gốc, nay lên đến 500.000 đồng/kg ai nghe cũng "giật mình". Món kem “hoàng gia”, mỗi ly có giá hơn 16 triệu đồng.