Hàng loạt doanh nghiệp nhập hàng Asanzo ‘biến mất’ bí ẩn

Lô hàng ASANZO nhập khẩu vi phạm bị Cục Hải quan TPHCM bắt giữ.
Lô hàng ASANZO nhập khẩu vi phạm bị Cục Hải quan TPHCM bắt giữ.
TPO - Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan TPHCM) đã đến trụ sở đăng ký kinh doanh của 16 doanh nghiệp để kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, song các doanh nghiệp này đã biến mất khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Tin từ Cục Hải quan TPHCM, sau khi ban hành quyết định kiểm tra sau thông quan đối với 16 doanh nghiệp (DN) nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu ASANZO ngày 26/7, Chi cục đã đến trụ sở đăng ký kinh doanh của các DN công bố và thực hiện kiểm tra hồ sơ nhập khẩu hàng hóa để làm rõ có hay không hành vi gian lận, trốn thuế của các doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của 16 doanh nghiệp bị kiểm tra sau thông quan, cơ quan Hải quan đều phát hiện không có doanh nghiệp nào hoạt động tại những địa chỉ này.

Danh sách 16 DN bị kiểm tra gồm: Cty TNHH SX TM Đầu tư Văn Đoàn, Cty TNHH SX TM Việt Nhung, Cty TNHH Đầu tư XNK Trường Thiện, Cty TNHH Phát triển TM Việt Hương, Cty TNHH Đầu tư SX TM Lê Sơn, Cty TNHH TM XNK Hồng Diễm, Cty CP SX Tuấn Phát, Cty TNHH TM DV Hương Lê Phát, Cty TNHH XNK Văn Mạnh Cường, Cty TNHH TM Phát triển DV TM Toàn Cầu Phát, Cty TNHH Đầu tư SX An Nhiên, Cty TNHH SX TM Nhật Văn, Cty TNHH SX TM Nguyễn Kim Phát, Cty TNHH SX TM Phạm Gia Khang, Cty TNHH SX TM Toàn Gia Phát, Cty TNHH Đầu tư Cẩm Nguyên.

Công an và chính quyền địa phương đã xác nhận với cơ quan Hải quan về việc các doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Chính vì vậy, cơ quan Hải quan không thể thực hiện việc kiểm tra sau thông quan để làm rõ có hay không hành vi gian lận, trốn thuế của các doanh nghiệp này.

Hiện Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục làm rõ việc nhập khẩu hàng hóa ASANZO liên quan đến các doanh nghiệp nêu trên.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Tổng cục QLTT về việc rà soát các DN có liên quan đến hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo. Theo đó, Cục QLTT thành phố đã xem xét 35 tổ chức, cá nhân có xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo do Cục Hải quan TPHCM cung cấp.

Sau khi tra cứu thông tin, Cục QLTT thành phố nhận thấy Công ty TNHH KDDI Việt Nam tại TPHCM không tra cứu được thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN. Ngoài ra, có 3 DN có địa chỉ trụ sở không thuộc địa bàn TPHCM, gồm: Cty TNHH Poylink đang hoạt động trụ sở ở Bình Dương; Cty Cổ phần Đầu tư công nghệ điện tử Asanzo, trụ sở ở Long An; Cty TNHH Lotte Global Logistics Việt Nam ở Long An. 

Trong số 15 DN đăng ký kinh doanh có liên quan tới Asanzo đã giao cho các đội quản lý thị trường thẩm tra, xác minh thì hầu hết các DN đều không có hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đăng ký hoặc địa chỉ không có thật.... Còn lại hàng chục DN khác vẫn đang được lực lượng quản lý thị trường xác minh.

MỚI - NÓNG