Hàng loạt địa phương cho học sinh nghỉ học, nghỉ Tết nguyên đán sớm

Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội), nơi cách ly 80 học sinh, giáo viên F1. (ẢNH: DUY PHẠM).
Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội), nơi cách ly 80 học sinh, giáo viên F1. (ẢNH: DUY PHẠM).
TPO - Tính đến chiều 31/1, đã có hàng loạt địa phương thông báo cho toàn bộ trẻ mầm non, học sinh nghỉ học, nghỉ Tết nguyên đán sớm để phòng chống dịch COVID-19.

Bình Dương: Chiều 31/1, Sở GD&ĐT Bình Dương đã phát thông báo đến các trường về việc cho toàn bộ trẻ em, học sinh, học viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ em mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1 đến hết ngày 16/2 (nghỉ Tết trước một tuần so với kế hoạch). Quyết định này được đưa ra sau khi địa phương phát hiện ca mắc COVID-19.

Hưng Yên: Chiều 31/1, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã quyết định cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 01/02 đến khi có thông báo đi học trở lại.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác phòng, chống  dịch, tổng vệ sinh môi trường; công tác đảm bảo an toàn trường học; tăng cường tuyên truyền để giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh hiểu đúng và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch; Tổ chức giao nhiệm vụ học tập, hướng dẫn học sinh ôn tập qua các công cụ, phần mềm dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ học; Khởi động hệ thống, quy trình tổ chức dạy học trực tuyến chính khóa để chuẩn bị sẵn sang trong tình huống thời gian nghỉ học kéo dài.

Cũng trong ngày, các địa phương như Hoà Bình, Tuyên Quang, Hưng Yên, Sơn La, Hà Nội quyết định đóng cửa trường học, cho học sinh nghỉ học từ ½ tới. Tuy nhiên, các địa phương Hà Nội, Tuyên Quang, Sơn La… với chủ trương tạm dừng đến trường, không dừng việc học nên chỉ đạo các trường tổ chức học trực tuyến. 

Bắc Giang yêu cầu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động dạy thêm, học thêm và các hoạt động bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống của tất cả các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh từ ngày 30/1 cho đến khi có chỉ đạo mới. Tạm dừng việc học chính khóa đối với tất cả các trường học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT) trên địa bàn 2 huyện Lục Nam, huyện Yên Dũng từ ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới. Địa phương này cũng yêu cầu các trường nghỉ học tổ chức dạy học trực tuyến. 

Bắc Kạn: trước đó UBND đã quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 30/1 đến hết ngày 16/2/2021(tức mùng 5 Tết Nguyên đán). Học sinh của Bắc Kạn sẽ nghỉ Tết Nguyên đán sớm khoảng hơn 1 tuần so với kế hoạch. Điều này xuất phát từ tình hình dịch tại các tỉnh phía Bắc đang có diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Kạn cũng đã có một số trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh.

Trước đó, các địa phương như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Gia Lai, Thái Bình đã quyết định cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. 

Như vậy, đến thời điểm này hàng loạt địa phương đã quyết định đóng cửa trường học. Tại Hà Nội, 1 học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, buộc 80 học sinh và giáo viên, nhân viên nhà trường phải đi cách ly ngay trong đêm. Tại Hải Dương, 65 học sinh ở 2 trường Tiểu học Hiến Thành và Tiểu học Lê Ninh cũng trở thành F1, phải đi cách ly khi có 2 trường hợp học sinh dương tính với COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG