Hàng loạt cơ sở sản xuất khẩu trang kháng khuẩn lừa người tiêu dùng

TPO - Ngày 25/2, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay, qua điều tra, xác minh và kết quả kiểm định chất lượng, cơ quan kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Việt Hàn có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn (loại 4 lớp). Nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang chất lượng kém ở TP.HCM. Hải Phòng thổi phồng sự thật về chất lượng khẩu trang để lừa người tiêu dùng cũng bị bóc mẽ trong những ngày qua.

Theo Tổng cục QLTT, trước đó, ngày 13/2, Đội QLTT số 1 phối hợp với Đội 4 và Đội An ninh (Công an quận Đống Đa, Hà Nội) kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang thuộc Công ty TNHH Việt Hàn tại thôn Khôn Thôn, (xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội). Qua kiểm tra, có dấu hiệu là hàng giả, hàng kém chất lượng, đoàn kiểm tra đã tạm giữ để xác minh, làm rõ số hàng gồm 8.000 chiếc khẩu trang các loại đã đóng hộp loại 50 cái/hộp, trên vỏ hộp có chữ: Khẩu trang kháng khuẩn Tulips, Product/xs tại Viet Han Company (Công ty TNHH Việt Hàn).

Tại cơ sở này cũng có 10.000 chiếc khẩu trang thành phẩm (chưa đóng hộp); 880 chiếc khẩu trang chưa thành phẩm; 310kg giấy nhãn có ghi Công ty Cổ phần XNK Bắc Giang – Nhà máy giấy Xương Giang; 100 túi khẩu trang nhãn có chữ Tulip, khẩu trang 3D Mask (02 chiếc/ 1 túi); 100 túi khẩu trang nhãn có chữ Tulip, khẩu trang 3D Mask (5 chiếc/ 1 túi); Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn tạm giữ, niêm phong 01 giàn máy để sản xuất mặt khẩu trang.

Qua quá trình kiểm tra, xác minh và kết quả kiểm định chất lượng, cơ quan kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Việt Hàn có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn (loại 4 lớp) có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố.

Cụ thể, Công ty TNHH Việt Hàn sản xuất khẩu trang kháng khuẩn nhãn hiệu Tuylip theo công bố tiêu chuẩn cơ sở áp dụng của công ty có sử dụng lớp vải lọc kháng khuẩn. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm cho thấy khẩu trang của Công ty Việt Hàn là khẩu trang y tế thông thường không có lớp kháng khuẩn. Ngày 21/2/2020, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã có văn bản số 172 gửi Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo cơ quan điều tra có thẩm quyền thụ lý vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm.

Về việc các cơ sở sản xuất khẩu trang không đạt tiêu chuẩn, Tổng cục QLTT cho hay, cách đây ít ngày, Đội QLTT số 09 (TP.HCM) kiểm tra Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất TM Việt Thắng (địa chỉ 17/1A đường Tam Bình, quận Thủ Đức) đang sản xuất khẩu trang nhãn hiệu Việt Thắng loại 4 lớp gồm 3 lớp vải không dệt và 1 lớp lọc kháng khuẩn. Theo bản tự công bố chất lượng sản phẩm của công ty, chất liệu để sản xuất khẩu trang là 100% Polypropylene. Đội lập biên bản tạm giữ 700 hộp (50 cái/hộp) khẩu trang có nhãn ghi không đủ các nội dung bắt buộc và lấy mẫu gửi kiểm nghiệm chất liệu vải theo bản tự công bố của công ty để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Đội QLTT số 01 (TP.HCM) cũng cho hay, vừa phối hợp cơ quan công an và Đội QLTT số 16 kiểm tra xưởng sản xuất thuộc Công ty TNHH SX thiết bị khẩu trang y tế KATAVI, (địa chỉ 317/39 đường Bình Thành, quận Bình Tân).

Theo đó, Công ty TNHH SX thiết bị khẩu trang y tế kháng khuẩn KATAVI tự công bố tiêu chuẩn 4 lớp, loại 50 cái/hộp. Đoàn kiểm tra nhận thấy khẩu trang được sản xuất tại đây chỉ có 2 lớp không dệt màu và 2 lớp vải không dệt màu trắng, không có lớp giữa vải lọc kháng khuẩn chất lượng cao, chưa phù hợp với tiêu chuẩn cơ sở tự công bố áp dụng với số lượng gồm 20.000 cái (400 hộp). Ngoài ra, tại xưởng đang chứa 10.000 cái khẩu trang 3D không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ và 8 cuộn vải do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định.

Tại Hải Phòng, Đội QLTT số 02 phối hợp với Đội 4 Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hải Phòng và Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát số 15C – 310.80. Tại thời điểm kiểm tra trên xe ô tô có 7 thùng catton, lái xe là ông Nguyễn Quang Chính cho biết, hàng hóa là khẩu trang và chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hóa trên. Đoàn kiểm tra tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định.

Mở rộng điều tra, xác minh vụ việc, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại xưởng sản xuất khẩu trang tại xóm 4, thôn Đào Yêu, xã Hồng Thái, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Cơ sở sản xuất trên là của Công ty TNHH thương mại và sản xuất DaHaKi do ông Đặng Hùng Cường (sinh năm 1982) là giám đốc.

Qua xác minh, tổ công tác xác định số khẩu trang vận chuyển trên xe ô tô 15C – 310.80 được sản xuất tại cơ sở trên và chưa được kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm và doanh nghiệp chưa thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm. Vụ việc đang tiếp tục điều tra, xử lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.