Hàng loạt cổ phiếu 'nằm sàn', VN-Index mất hơn 43 điểm

Một loạt cổ phiếu ngân hàng bị bán sàn trong phiên hôm nay (23/4). Ảnh minh họa
Một loạt cổ phiếu ngân hàng bị bán sàn trong phiên hôm nay (23/4). Ảnh minh họa
TPO - VN-Index lại có thêm một phiên lao dốc, khi mất tới 43,08 điểm. Dù vẫn chưa bằng mức giảm của phiên 19/4, nhưng dường như độ “bàng hoàng” lại lớn hơn. Hàng loạt bluechip nằm sàn, đặc biệt là các mã lớn dòng bank đều “la liệt” phơi sàn.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên hôm nay ở mức 1.076,78 điểm, giảm tới 43,08 điểm (3,85%). HNX-Index cũng chung bối cảnh, khi giảm tới 4,86%, giảm 6,44 điểm, chỉ còn 126,14 điểm. Việc thị trường giảm có thể không quá bất ngờ, nhưng giảm như hôm nay thì khó mấy ai “tưởng tượng nổi”.

Nhìn lại phiên cuối tuần trước, thị trường vừa hồi khá mạnh với mức tăng hơn 25 điểm sau nhiều phiên lao dốc và niềm tin bắt đáy hay hồi phục dù ít dù nhiều đã được nhen nhóm. Điều này phần nào được thể hiện trong đầu phiên sáng hôm nay. Tuy nhiên, có lẽ chẳng ai ngờ, điểm số giảm chỉ là một phần, phần còn lại nhà đầu tư bị “sốc” khi thị trường “la liệt cổ phiếu nằm sàn”.

Thêm một diễn biến khác, thị trường lao dốc nhanh làm nhiều người choáng váng bởi “tác nhân” đến từ các bluechips. Quan sát cho thấy, ngoại trừ một số mã giảm khá như ACB, SHB, LPB,… thì các mã dòng bank thuộc danh mục “thời thượng” đều giảm hết biên độ như: VCB, MBB, CTG, BID, VPB,… Chung hoàn cảnh với dòng bank, dòng chứng khoán cũng nhiều mã giảm kịch sàn, điển hình là SSI, VND,…

Thực sự với ai theo dõi bảng điện tử hôm nay có thể không tin vào mắt mình, nhất là với nhóm ngân hàng. Thật khó giải thích được về áp lực bán, khi nhóm cổ phiếu này liên tiếp có thông tin rất sáng qua các đại hội cổ đông.

Ngoại trừ sự “tan nát” của dòng bank, nhiều mã bluechips khác cũng giảm cực mạnh, làm tăng đà rơi của chỉ số, như: BVH, GAS, MSN, VNM, ROS,…

Toàn thị trường có khoảng gần 70 mã nằm sàn, nhiều cổ phiếu đã về một mức giá thấp đáng kể, nhưng câu hỏi “thị trường tạo đáy chưa?” thì có lẽ không ai dám chắc chắn?

Thực tế cho thấy, nhưng ai bắt đáy hai ba phiên gần đây có thể hôm nay chưa hết bàng hoàng; hay nói cách khác là bắt đáy thất bại. Điểm số có lẽ đến lúc này không còn quá quan trọng, mà dòng tiền mới thực sự cần kíp. Nếu dòng tiền không vào lại, nhất là vào các bluechips thì đáy mới vẫn có thể xuất hiện.

Điểm đáng lo hơn, thị trường phục hồi chỉ 1 phiên và chưa lấy lại những gì đã mất, thì phiên giảm hôm nay, thì rủi ro “call margin” sẽ không loại trừ. Và cũng có thể, các mã ngân hàng bị bán mạnh chỉ mấy chục phút cuối phiên là áp lực giải chấp.

Nhận định xu thế thị trường hiện tại rất khó, nếu không nói là “cực khó”, điều quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu tâm là tránh mạo hiểm bắt đáy và chờ đợi thị trường hình thành rõ xu thế.

MỚI - NÓNG