Hàng loạt chung cư Hà Nội 'nổi sóng' căng băng rôn sau vụ cháy Carina

Hàng loạt chung cư Hà Nội “nổi sóng” căng băng rôn sau vụ cháy Carina
Hàng loạt chung cư Hà Nội “nổi sóng” căng băng rôn sau vụ cháy Carina
TPO - Liên tiếp trong những ngày qua, cư dân của nhiều khu chung cư trên địa bàn Hà Nội từ bình dân đến cao cấp đã tổ chức căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà trong đó có nhiều nội dung liên quan tình trạng an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), sau vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ở chung cư Carina làm 13 người chết.

Sợ như Carina, hàng loạt chung cư căng băng rôn đòi quyền lợi

Theo phản ánh của những cư dân sống tại khu chung cư TNR Goldsilk Complex ở quận Hà Đông (Hà Nội) nhiều hạng mục về thang máy, phòng cháy chữa cháy (PCCC), nước sinh hoạt... ở đây đang khiến nhiều cư dân bức xúc, lo lắng.

“Chung cư TNR Goldsilk Complex có 2 tòa nhà cao 32 tầng (mỗi tòa 5 thang máy), nhưng từ cuối năm 2017 đến nay, hệ thống thang máy thường xuyên gặp trục trặc khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ mất an toàn. Bên cạnh đấy cư dân chúng tôi cũng rất lo lắng về hệ thống PCCC của tòa nhà”, đại diện cư dân chung cư TNR Goldsilk Complex ở quận Hà Đông (Hà Nội) bức xúc

Điều mà cư dân tại khu chung cư này lo lắng là sau nhiều lần báo cháy giả, gần đây nhất từ ngày 12 – 15/3 lại tiếp tục có chuông báo cháy, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nguy hại hơn, dù đã đưa vào sử dụng bàn giao nhà cho khách hàng về sinh sống như hiện khu vực tầng 2, 3 và 4 (phần khối đế, khu vực kinh doanh thương mại) của khu chung cư TNR Goldsilk Complex vẫn chưa được nghiệm thu chứng nhận an toàn PCCC. Cụ thể, văn bản cơ quan chức năng cấp chỉ chứng nhận phần căn hộ, tầng hầm của dự án được nghiệm thu PCCC. Còn lại phần khối đế từ tầng 2 đến tầng 4 (được thiết kế để xe ô tô, trường học và phòng tập Gym) chưa được nghiệm thu.

Mới đây, cơ quan Cảnh sát PC&CC đã tiến hành kiểm tra nghiệm thu đối với khối đế từ tầng 2 đến 4 – DA TNR Goldsik Complex. Qua kiểm tra, hạng mục công trình còn tồn tại nhiều nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC như lối ra thoát nạn, giải pháp ngăn cháy lan, hệ thống PCCC... và chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã cho khu vực phòng tập Gym, lớp học mầm non, gara để xe đi vào hoạt động, vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79 của Chính phủ.

Hàng loạt chung cư Hà Nội 'nổi sóng' căng băng rôn sau vụ cháy Carina ảnh 1 Dù các tầng khối đế chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC tại khu chung cư TNR Goldsilk Complex còn đưa trường học, phòng tập gym đi vào hoạt động, bất chấp quy định pháp luật.
Tại khu chung Hei Tower (số 1 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân) do liên doanh Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư Điện lực Hà Nội làm chủ đầu tư, cư dân ở đây đã xuống đường căng băng rôn trước hàng loạt tồn tại, bất cập không được khắc phục trong thời gian dài như: Cửa thoát hiểm bị chặn, cửa khác bị tháo bỏ, hệ thống báo cháy hỏng, tủ báo cháy trung tâm đặt ở chế độ không hoạt động....
Theo phản ánh, sau nhiều lần kiến nghị vẫn không được chủ đầu tư và Ban quản lý tòa nhà giải quyết, tối ngày 28/3 người dân tại khu chung cư cao cấp Hei Tower quyết định xuống đường căng băng rôn kêu cứu suốt hai ngày đêm. "Chúng tôi bỏ hàng tỷ đồng để mua căn hộ mang tiếng là cao cấp nhưng nhiều hạng mục về an toàn PCCC không đảm bảo. Ai cũng lo sợ một thảm họa như vụ cháy chung cư Carina Plaza ở TP.HCM có thể xảy ra bất cứ lúc nào", một cư dân tâm sự.

Hàng loạt chung cư Hà Nội 'nổi sóng' căng băng rôn sau vụ cháy Carina ảnh 2Hàng chục băng rôn đỏ các tầng tòa nhà và dưới sảnh với các khẩu hiệu như: "Cư dân Hei Tower kịch liệt lên án hành vi vi phạm an toàn PCCC của Trill Group; Yêu cầu chủ đầu tư Hei Tower lập tức bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân"...

Trong khi đó, sáng ngày 30/3, cư dân ở 3 tòa nhà chung cư Văn Phú Victoria (quận Hà Đông), phát hiện rất nhiều chuông báo cháy tại nhiều tầng không kêu. Việc này khiến cư dân lo lắng sau thảm họa cháy chung cư Carina mới xảy ra khiến 13 người tử vong.
"Tức nước vỡ bờ", cư dân chung cư Văn Phú Victoria đồng loạt đòi quyền lợi vào chiều ngày 30/3 để giải quyết nhiều vấn đề tồn tại kéo dài tại đây như nguồn nước ô nhiễm, công tác PCCC, bất bình với Ban quản lý tòa nhà ...
"Tối ngày 28/3, hàng trăm hộ dân ở đây hoảng sợ khi bất ngờ phát hiện thấy khói và ánh lửa tại tầng hầm tòa V2 của tòa nhà. Ngay tại tầng B2 khu chung cư chứa khoảng 400 chiếc ô tô, bà con phát hiện có người hàn xì ngay cạnh xe ô tô, không đảm bảo yếu tố PCCC, khi cư dân không liên lạc được với Ban quản lý nên buộc phải cơ quan chức năng vào cuộc", đại diện cư dân cho hay.
Vi phạm an toàn PCCC và thái độ tắc trách của chủ đầu tư

Cư dân chung cư Golden West (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) cho biết, việc khắc phục những tồn tại trong vi phạm trật tự xây dựng tại chung cư Golden West lâu nay vẫn chưa được giải quyết, đặc biệt hệ thống PCCC vẫn chưa đảm bảo an toàn trong bối cảnh cháy nổ xảy ra nhiều ở các khu chung cư làm cho hàng trăm hộ dân đang sống tại chung cư này càng thêm bất an, lo lắng... rủi ro cháy nổ hàng ngày.

Mặc dù từ tháng 10/2016, Chung cư Golden West đã có hơn 400 hộ dân về sinh sống nhưng tới nay, hệ thống PCCC vẫn chưa được nghiệm thu. Trong khi đó, chủ đầu tư là công ty CP Thương mại và Phát triển Việt Nam (Vietradico) còn cho thuê mặt bằng hầm B1 làm rạp chiếu phim, nhà hàng ăn uống và kinh doanh dịch vụ gây nhiều bất an về PCCC cho cư dân. 

Quá bức xúc trước việc thờ ơ tính mạng của hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại chung cư Golden West, đúng ngày tiếp công dân của quận Thanh Xuân, khoảng gần 30 cư dân đã tập trung tại UBND quận Thanh Xuân để kiến nghị những bức xúc, mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết những bức xúc của cư dân. 

Hàng loạt chung cư Hà Nội 'nổi sóng' căng băng rôn sau vụ cháy Carina ảnh 3 Cư dân Tràng An Complex bức xúc căng băng rôn phản đối chủ đầu tư sau vụ cháy ở căn hộ 904

Ngay cả khu chung cư được cho là cao cấp hiện nay là khu chung cư Tràng An Complex (số 1 Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy) thì cư dân ở đây những ngày qua nơm nớp vì 'tính mạng ngàn cân treo sợi tóc'. Theo phản ánh của cư dân khu chung cư Tràng An Complex sau vụ cháy xảy ra tại tầng 9 khu chung cư này vào ngày 20/3/2018 vừa qua và ngay sau đó là vụ cháy chung cư Cariana khiến 13 người chết, họ lại càng lo sợ hơn về hệ thống an toàn PCCC.

Sau đấy, hàng loạt hộ dân sống tại khu chung cư cao cấp Tràng An Complex (Số 1, Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã treo băng rôn phản đối thái độ tắc trách của chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An và Công ty Cổ phần Quản lý nhà GP.Invest là đơn vị quản lý khu chung cư này.
"Sự việc xảy ra vào tối ngày 20/3 nhưng đến 8h30 tối 21/03, Cty quản lý nhà GPH mới dán thông báo về vụ cháy nhưng lại ghi ngày 20/03. Lo lắng và bức xúc về sự an toàn của toàn bộ cư dân đang sinh sống tại đây, cư dân tại chung cư Tràng An Complex đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư đối thoại với cư dân nhằm làm rõ những vấn đề như tiêu chuẩn, nguồn lực, cơ sở, phương án cũng như khả năng PCCC tại chung cư", đại diện cư dân cho hay.

Nhưng phía Cty quản lý tòa nhà GPH từ chối đối thoại với cư dân với lý do là phải mời được người có chuyên môn PCCC làm bên thứ 3 tham gia, nếu không đến giữa tháng 4 sẽ cho cư dân diễn tập PCCC và trả lời các thắc mắc. Chỉ đến khi người dân không chấp nhận và treo băng rôn phản đối mạnh mẽ thì chủ đầu tư mới hẹn gặp một buổi với cư dân để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, phía cư dân cho rằng, những lời giải thích này không hợp lý. Họ cho rằng đây chỉ là cách trả lời đối phó, nhằm xoa dịu bức xúc của cư dân. "Chúng tôi bỏ hàng tỷ đồng ra mua những căn hộ được cho là cao cấp hiện đại nhất, nhưng khi sự cố xảy ra họ lại đi biện minh và lấp liếm thiếu sót của mình, thay vì làm tròn trách nhiệm. Trước đây ở tầng hầm đã xảy ra chập cháy hệ thống tủ điện nên chúng tôi càng lo lắng hơn ", một cư dân sống ở tòa CT1 chung cư Tràng An Complex lên tiếng. 

MỚI - NÓNG