Hàng loạt biển quảng cáo tại cầu vượt Hà Nội hết phép

Mặc dù Vinasing đã bán quảng cáo tại cầu vượt phố Xã Đàn với giá 150.000 USD/năm (3,4 tỷ đồng) nhưng hiện biển này đã hết phép và bị tạm dừng việc cấp lại. Ảnh: A.Trọng
Mặc dù Vinasing đã bán quảng cáo tại cầu vượt phố Xã Đàn với giá 150.000 USD/năm (3,4 tỷ đồng) nhưng hiện biển này đã hết phép và bị tạm dừng việc cấp lại. Ảnh: A.Trọng
TPO - Sau khi Tiền Phong có tuyến bài về dự án dự án đổi quảng cáo lấy công trình vệ sinh và xe bồn, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội (đơn vị cấp phép biển quảng cáo cho dự án), vừa trả lời phóng viên về các nội dung có liên quan.

Theo đó, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, Sở là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn thành phố, được UBND thành phố giao chấp thuận nội dung quảng cáo, tuyên truyền đối với Công ty CP Vinasing (Vinasing) tại dự án đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước uống trực tiếp và 200 ghế gang đúc/inox phục vụ cộng đồng trên địa bàn do Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing (Công ty Vinasing) thực hiện. Đổi lại, Vinasing được quảng cáo trên 45 cầu vượt dành cho người đi bộ (cầu vượt) để bù đắp chi phí...

“Hiện dự án đang trong quá trình thí điểm. Vừa qua, Vinasing đã tham gia các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ các hoạt động tuyên truyền cho thành phố, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều; Chào mừng Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2018; các nội dung tuyên truyền An toàn giao thông và Bảo vệ môi trường... Cùng với đó, Vinasing cũng thực hiện quảng cáo trên một số cầu vượt”, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội thông tin.

Theo Quyết định về dự án của thành phố, Vinasing được lắp đặt biển, hộp đèn và quảng cáo trên 45 cầu vượt. Hiện nhà đầu tư đã thực hiện lắp đặt biển, hộp đèn trên 28 cầu. Trong 28 cầu này, thời gian qua nhà đầu tư đã thực hiện tuyên truyền trên 19 cầu, thực hiện quảng cáo trên 9 cầu. Trong các cầu thực hiện quảng cáo có cầu trên đường Trần Duy Hưng – đoạn trước đại học Lao động và Xã hội; cầu trên đường Giải Phóng - đoạn trước bệnh viện Bạch Mail; cầu trên đường Võ Chí Công – các đoạn qua trường cấp 2 Xuân La, cầu qua phường Nghĩa Đô, cầu qua phường Phú Thượng…

Dừng cấp phép quảng cáo trên cầu vượt

Ngoài hoàn thành đúng tiến độ (quý III/2017), dự án còn yêu cầu nhà đầu tư phải bàn giao 2/3 (70%) số nhà vệ sinh mới được phép quảng cáo. Hiện nay, Vinasing chưa hoàn thành khối lượng công việc theo hợp đồng nhưng đã quảng cáo trên nhiều cầu vượt?

Trả lời Tiền Phong về nội dung, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao cho rằng, trước tình trạng trên, ngày 8/3/2019, UBND thành phố đã có chỉ đạo tại Thông báo số 256/TB-UBND, trong đó giao Sở Văn hóa – Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và Sở Xây dựng thực hiện một số nội dung. Cụ thể, kiểm tra, rà soát đối với các biển quảng cáo đã được Sở Văn hóa – Thể thao cấp phép cho Vinasing, đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và theo đúng Quy hoạch quảng cáo và cam kết với UBND thành phố.

Từ chỉ đạo trên và trong quá trình kiểm tra, các đơn vị có chức năng của sở đã phát hiện một số vi phạm khi Vinasing lắp đặt biển và quảng cáo trên cầu vượt. Theo đó, đối với một số trường hợp chưa thực hiện đúng quy định về quảng cáo, bao gồm: thực hiện nội dung khi chưa được Sở Văn hóa – Thể thao chấp thuận, hết thời hạn thực hiện chưa kịp thời tháo dỡ nội dung quảng cáo... Sở đã có văn bản yêu cầu Vinasing nghiêm túc thực hiện đúng quy định; cùng với đó Thanh tra Sở đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhà đầu tư với tổng số tiền xử phạt là 70 triệu đồng.

Khi được đề cập đến việc cấp phép cho Vinasing quảng cáo trên cầu vượt khi chưa hoàn thành các tiến độ, cam kết với thành phố, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao cho biết, việc cấp phép vừa qua chỉ là để Vinasing thực hiện tuyên truyền, quảng cáo thí điểm. “Hiện nay, qua rà soát tất cả các biển quảng cáo trên cầu vượt đi bộ của Vinasing đã hết phép từ tháng 9/2019. Trước những vi phạm vừa qua, cùng với đó là nhà đầu tư chưa thực hiện hiện bàn giao khối lượng công trình vệ sinh công cộng với thành phố theo cam kết nên chúng tôi tạm thời chưa cấp phép trở lại”, đại diện Sở Văn hóa – Thể thao khẳng định với Tiền Phong.

MỚI - NÓNG