Hàng loạt bác sĩ lên án mạnh mẽ 'sinh thuận tự nhiên'

Hàng loạt bác sĩ lên án mạnh mẽ 'sinh thuận tự nhiên'
Phương pháp “sinh thuận tự nhiên” khiến hàng loạt các bác sĩ nổi tiếng trong ngành y, nhất là giới chuyên khoa lên tiếng.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng (FB Hung Ngo), giảng viên Đại học Y Hà Nội với biết danh “bác sĩ ngoa nhất Vịnh Bắc Bộ” đã ngay lập tức phản ứng về câu chuyện này.

Bác sĩ Hùng viết,

“Về với loài vượn không có nghĩa là về với tự nhiên.

Y học hiện đại tìm mọi cách giảm thiểu nguy cơ tai biến sản khoa trong khi chúng, lũ người giống vượn, lại tung hô phương pháp nguyên thủy.

Nếu là thật, thì đau lòng quá. Mình thường bảo muốn làm gì cũng được, tự treo cổ mình lên xà nhà cũng được, nhưng đừng xúi dại người khác. Đó là câu chuyện cơ bản để làm người, mình ghê tởm cái câu hãy giác ngộ đi ấy.

Kẻ lừa đảo về sữa mẹ, không biết gì về chuyên môn y khoa mà được VTV và VTC14 mời như một chuyên gia.

Sữa mẹ không mọc được ngón tay, sữa mẹ không chữa được tim bẩm sinh.

Mình xin thông báo, bác sĩ sữa mẹ với tấm bằng quốc tế tử tế hiếm hoi mà mình biết là chị Lê Ngọc Anh Thy chứ không phải ai khác. Kẻ đi xúi dại người khác sẽ chịu quả báo” .

Hàng loạt bác sĩ lên án mạnh mẽ 'sinh thuận tự nhiên' ảnh 1 Chia sẻ của bác sĩ Ngô Đức Hùng trên facebook cá nhân.

Cũng ngay lập tức phản ánh khá gay gắt về vấn đề này, PGS Nguyễn Duy Ánh, giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho rằng, y học hiện đại sinh ra là để giảm thiểu những tai biến y khoa, hỗ trợ cho con người trong lúc khó khăn.

"Nếu mọi cuộc đẻ diễn ra hoàn toàn tự nhiên và thuận lợi, thì bác sĩ mừng vì chỉ cần hỗ trợ thôi, không can thiệp sâu làm gì vì nó không hay ho gì cả. Ví như như anh can thiệp vào để anh mổ nhiều hơn, để biến cái dễ thành cái khó, thì đó là can thiệp rất sai lầm. Nhưng khi cuộc chuyển dạ đó không thuận theo tự nhiên nữa, mà người dân đâu biết lúc nào nó không thuận tự nhiên, thì lúc đó cần thiết phải có sự can thiệp của y tế.

Cũng đồng quan điểm cho rằng, “sinh thuận tự nhiên” là phản khoa học, TS.BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chia sẻ: “Thời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà. Tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao mới có câu “chửa cửa mả”.

Trong những năm qua, ngành sản khoa đã phấn đấu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ trẻ em bằng cách giám sát, chăm sóc quá trình từ khi mang thai, khám thai định kỳ, sau đẻ tiêm phòng uốn ván sơ sinh. Hơn nữa, đâu phải đẻ ở nhà mới thuận theo tự nhiên. Sản phụ đến viện, việc sinh nở cũng luôn được bác sĩ tuân theo tự nhiên. Đó là để cho thai nhi đủ ngày, đủ tháng, khi có chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Sản phụ muốn đẻ mổ sớm chúng tôi cũng không cho mổ” – BS Quyết nói.

Qua đây, bác sĩ Quyết cũng khuyến cáo: “Thuận theo tự nhiên và có sự giám sát, chăm sóc của nhân viên y tế, của các cô đỡ thôn bản để hướng dẫn các kỹ năng thở, rặn, đỡ đẻ an toàn… chứ không phải là thuận theo tự nhiên tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát. Chúng tôi khuyên mọi người tốt nhất hãy tôn trọng theo tự nhiên nhưng có tính khoa học”.

Hàng loạt bác sĩ lên án mạnh mẽ 'sinh thuận tự nhiên' ảnh 2 Sau khi chia sẻ các bác sĩ ngoài nhận được sự ủng hộ cũng có rất nhiều bà mẹ cho rằng "sinh thuận tự nhiên" là đúng

Cũng lên tiếng mạnh mẽ về những cố súy không đúng này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, BV Nhi Đồng 1, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, BV Đại học Y Dược TP.HCM... cũng khuyến cáo mọi người không nên học theo những phương thức đi ngược lại với khoa học hiện nay.

Theo Theo PLO
MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày

TPO - Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng, từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu, bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày... Vì thế chúng ta cần biết những thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn này để bảo vệ dạ dày của chính mình.
Ảnh minh họa: Như Ý

Béo phì làm triệu chứng COVID-19 tiến triển nghiêm trọng

TP - Trải qua những ngày giãn cách, học trực tuyến tại nhà, tình trạng trẻ thừa cân, béo phì đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, trong mùa dịch, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng bồi bổ quá mức cho con với hi vọng làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nghiêm trọng.