Hàng không thi nhau khuyến mãi để hút khách

Hàng không thi nhau khuyến mãi để hút khách
TP - Cùng thời điểm này năm ngoái, vé máy bay, vé tàu Tết, thậm chí vé ô tô khách hàng đã tranh mua. Năm nay, trong bối cảnh lạm phát các quầy vé máy bay vẫn đìu hiu, vắng khách…
Hàng không thi nhau khuyến mãi để hút khách ảnh 1
JP sẽ có chiêu khuyến mãi lớn để hút khách  Ảnh: Bảo Khánh

Lần đầu tiên trên thế giới có một hãng hàng không dám bỏ phụ thu nhiên liệu cả mạng bay quốc tế và nội địa. Thông thường, các hãng hàng không cùng lắm chỉ dám bỏ phụ thu các đường bay nội địa (như Vietnam Airlines-VNA), nhưng AirAsia bỏ cả phụ thu nhiên liệu đường bay quốc tế. Không những thế, hãng này còn “xuất chiêu” khuyến mãi 500.000 vé miễn cước.

Liền ngay đó, Hãng hàng không Hong Kong Airlines tung ra chương trình khuyến mại đặc biệt với giá vé siêu khuyến mại: 146 USD/khứ hồi Hà Nội - Hong Kong, hoặc vé khứ hồi từ Hong Kong đến các điểm đến trên toàn mạng bay. Đặc biệt, hãng này còn mạnh dạn miễn phí vé máy bay cho người thứ 2 đi cùng.

Chẳng chịu kém các hãng hàng không ngoại quốc, VNA còn thể hiện tinh thần dân tộc bằng việc đích thân ông Phạm Ngọc Minh-Tổng GĐ, ngày 19/11, cam kết sẽ không tăng giá vé trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu.

Ông Minh khẳng định: “VNA sẽ không tăng giá vé, không thu phụ phí xăng dầu trên toàn mạng bay nội địa và đưa ra nhiều mức giá khuyến mãi để phục vụ hành khách trong giai đoạn cao điểm dịp Tết. Thông tin từ phía Jetstar Pacific (JP) cũng cho biết, hãng này đang tính tới việc tung ra các chiêu khuyến mại lớn.

Thêm cơ hội lựa chọn cho khách hàng

Sau khi liên Bộ Tài chính - GTVT cho phép các hãng hàng không tự định giá vé theo nhu cầu thị trường ở những đường bay không độc quyền, có nhiều ý kiến lo ngại giá vé máy bay sẽ vượt mức 1,7 triệu đồng/lượt (mức giá trần cũ, Nhà nước quy định).

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, đây là kiểu “lo bò trắng răng”, vì sau lạm phát, sức mua giảm (Đó là chưa nói tới nỗi lo mà các đại biểu Quốc hội nhắc tới: Thiểu phát-PV).

Thực tế, việc người dân “thờ ơ” với vé máy bay hay vé tàu Tết giảm “nóng” đã cho thấy điều đó. Chẳng những thế, các hãng hàng không phải liên tiếp thu hút người tiêu dùng bằng các “màn” khuyến mại hấp dẫn. “Sắp tới, sẽ có khuyến mại đồng loạt từ các hãng hàng không” - Một chuyên gia kinh tế dự đoán.

Sự ra đời của thông tư liên bộ vào dịp này được xem là một động thái kịp thời nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải hàng không. Hơn nữa, các nước giữ giá trần trong vận tải hàng không đang là thiểu số trên thế giới.

Còn ông Phạm Ngọc Minh cho biết: Thông tư cho phép bỏ giá trần trên đường bay không độc quyền chính là hành lang pháp lý để các hãng hàng không được tự đưa ra mức vé, đây là quy luật tất yếu. Ông Lương Hoài Nam, Tổng GĐ JP cũng nhận xét: Bỏ giá trần sẽ xoá sự cào bằng, bao cấp; người tiêu dùng có thêm cơ hội lựa chọn giá vé.

Dường như các doanh nghiệp hàng không đang lúng túng trước diễn biến thị trường hiện nay. Tăng cường khuyến mại và cam kết không tăng giá vé là một động thái làm tăng niềm tin với khách hàng. “Nếu như trước đây thì VNA có thể quyết định được lượng khách, nhưng hiện nay thì ngược lại” - Đây không chỉ là nỗi niềm riêng ông Phạm Ngọc Minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách