Hàng chục người tố bị lừa tiền khi mua nông sản của Facebook Hữu Cơ Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều người tố cáo đã chuyển tiền để mua hàng online trên mạng xã hội với chủ facebook Hữu cơ Đà Lạt nhưng không nhận được hàng hóa, đến khi phát hiện mình bị lừa thì không thể liên hệ với người bán, bị chặn facebook…

Ngày 9/8, Luật sư (LS) Nguyễn Minh Dũng (Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã nhận trợ giúp pháp lý, tư vấn miễn phí cho những bị hại và vừa nộp bảng tổng hợp 15 đơn tố cáo cùng tài liệu chứng cứ có liên quan cho công an, đề nghị điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Từ cuối năm 2020, trên facebook có một nhóm rất đông thành viên công khai tố cáo, cảnh báo hành vi lừa đảo của C.T.M.L, chủ facebook Hữu cơ Đà Lạt. Theo đó, những bà nội trợ thường chuyển từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, còn những người kinh doanh hàng hóa thì chuyển hàng chục triệu đồng nhưng không nhận được hàng từ facebook Hữu cơ Đà Lạt.

Hàng chục người tố bị lừa tiền khi mua nông sản của Facebook Hữu Cơ Đà Lạt ảnh 1

Những bị hại đồng lòng tố cáo chủ facebook Hữu cơ Đà Lạt

Chị P.T.V (ngụ TP.Nha Trang) phản ánh vì muốn tìm nguồn rau củ sạch từ Lâm Đồng nên ngày 22/6, chị đã đặt hàng tại trang Hữu cơ Đà Lạt với giá trị đơn hàng hơn 2 triệu đồng. Chị đã chuyển đủ số tiền vào tài khoản của C.T.M.L (Ngân hàng VCB chi nhánh Đà Lạt) và được hẹn giao hàng vào ngày hôm sau. Đợi mãi không nhận được hàng, chị V. gọi lại vào số điện thoại của người bán thì không liên lạc được; vào lại facebook thì tài khoản đã “bốc hơi”.

Theo chị H.M.T (người trồng rau ở phường 8, TP.Đà Lạt), C.T.M.L lấy sỉ nguồn rau của chị. Ban đầu, L. lấy hàng vào thứ 7 hàng tuần và thanh toán tiền ngay để tạo uy tín. Sau đó, L. chuyển tiền gối đầu từng chuyến và thường xuyên lấy lý do gia đình có việc rồi báo nợ. Chị đã dò tìm địa chỉ, đến tận nhà nhưng L. nhiều lần tránh mặt, sau đó hứa hẹn sẽ trả nhưng cuối cùng bỏ đi đâu không rõ.

Chị P.T.H.H (ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM) phản ánh vì đang ở trong vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng nên đã đặt mua hàng của C.T.M.L thông qua group Facebook có tên Rau hữu cơ, hoa Đà Lạt (Dalat fresh). Nhóm này do nick Hữu cơ Đà Lạt làm quản trị. Chị và chị chồng còn đặt nhiều đơn hàng cho bạn bè, người quen và đã chuyển cho L. hơn 15,5 triệu đồng vào các ngày 30 và 31/7.

Hay tin L. đã lừa đảo nhiều người, chị P.T.H.H liền điện thoại đến nhà xe (theo số L. đã đưa) để kiểm tra nhưng không liên lạc được. Chị điện thoại cho L. nhưng cô này không nghe máy, chặn facebook của chị, thu hồi tất cả các tin nhắn rồi chặn không cho chị vào group Hữu cơ Đà lạt nữa.

Theo LS Dũng, qua tổng hợp sơ bộ đã có rất nhiều bị hại với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, trong đó một người tên là Ph. (trú tại Hà Nội) tố bị lừa hơn 200 triệu đồng. Thủ đoạn của đối tượng lừa đảo là tạo lập tài khoản facebook, giả danh các công ty, giả dạng nhà xe, đóng vai là người đặt hàng… để tạo lòng tin cho khách hàng, thế nhưng sau khi nhận được tiền liền cắt đứt liên lạc để chiếm đoạt.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.