Hàn Quốc xác định vật thể Triều Tiên phóng ra không phải tên lửa đạn đạo

Triều Tiên đã phóng những vật thể bay không xác định vào ngày 4/5. Ảnh minh họa
Triều Tiên đã phóng những vật thể bay không xác định vào ngày 4/5. Ảnh minh họa
TPO - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn "những vật thể bay tầm ngắn chưa xác định" và khẳng định "đây không phải là tên lửa đạn đạo".

Theo JCS, các vật thể bay này được bắn đi từ khu vực gần thị trấn duyên hải Wonsan trong khoảng thời gian từ 9h06' đến 9h27' ngày 4/5 và đã rơi xuống vùng biển phía Đông Bắc Triều Tiên sau khi bay khoảng 200km.

Hiện quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích dữ liệu liên quan vụ phóng cũng như mục đích của Bình Nhưỡng trong động thái này.

Giới phân tích cho rằng, Triều Tiên dường như đã phóng các vật thể từ hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ 300mm như một phần  trong cuộc diễn tập của các đơn vị pháo binh hoặc thử nghiệm hệ thống vũ khí để cải tiến. 

Trước đó, ngày 17/4, Triều Tiên cũng đã tiến hành thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật thế hệ mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong một phát biểu ngày 30/4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui từng cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn nếu đến cuối năm nay, Washington không đưa ra lập trường mới về đàm phán hạt nhân.

Những vụ thử này của Bình Nhưỡng được cho là các thông điệp nhiều ẩn ý gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai kết thúc trong bế tắc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt hạn chót đến hết năm 2019 để Mỹ tỏ ra mềm dẻo hơn trong cách tiếp cận với Triều Tiên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm