Hàn Quốc tưởng niệm một năm thảm họa chìm phà Sewol

Người thân của các nạn nhân vụ chìm phà không cầm được nước mắt
Người thân của các nạn nhân vụ chìm phà không cầm được nước mắt
TPO - Ngày 15/4/2015, khoảng 200 người thân của các nan nhân vụ chìm phà Sewol đã theo tàu đến khu vực phà bị lật thả hoa tưởng niệm 1 năm thảm họa khiến hơn 304 người thiệt mạng vào đúng ngày này năm ngoái.

Theo Reuters, các thân nhân đi tàu đến khu vực phà Sewol bị lật, nơi có một chiếc phao vàng lớn để đánh dấu địa điểm, thuộc phía nam đảo Jindo. Hầu hết các thân nhân đều mặc áo khoác vàng, đồng phục của “nỗi đau Sewol”.

Họ bật khóc nức nở, kêu tên những đứa con tội nghiệp khi ném xuống biển những bông cúc trắng cùng và những loại bánh kẹo mà con họ từng thích ăn.

“Tôi rất đau lòng. Con tôi vẫn ở dưới làn nước kia, chắc con sẽ thấy rất lạnh”, Lee Jung-seob có con gái là Hye-kyung, một nạn nhân trong thảm họa chìm phà đau đơn nói.

Lãnh đạo Đảng cầm quyền Saenuri, ông Yoo Seung-min đã đối mặt với sự giận dữ từ thân nhân các nạn nhân vụ chìm phà khi ông được hộ tống tham gia một buổi lễ tưởng niệm tại cảng.

Phà Sewol trọng tải 6.825 tấn, chở 476 hành khách, trong đó có nhiều học sinh đã bị nghiêng và chìm ở ngoài khơi đảo Jindo ngày 16/4/2014 khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon, phía tây Seoul tới đảo nghỉ dưỡng Jeju.

Chiếc phà sau đó được tìm thấy với kết cấu không hợp lý, quá tải và lật úp ở vùng biển ngoài khơi các đảo phía tây nam của Jindo.

Theo điều tra, nhiều học sinh mặc áo phao ở lại trong cabin theo hướng dẫn của phi hành đoàn nên đã thiệt mạng. Câu chuyện còn thương tâm hơn khi những đứa trẻ buộc áo phao của chúng lại với nhau, móng tay của các em bị rách khi cố gắng trèo ra khỏi tàu khi nó đang dần chìm.

Trong số 325 học sinh của một trường trung học tại thành phố Ansan có mặt trên tàu, chỉ 75 em được cứu sống. Tổng số nạn nhân được xác định thiệt mạng trong vụ chìm phà là 304 người, trong đó 295 thi thể đã được tìm thấy và chín người vẫn mất tích tại thời điểm chiến dịch cứu hộ kết thúc.

Hơn 50 người đã được đưa ra xét xử với các cáo buộc liên quan, trong đó có 15 thành viên thủy thủ đoàn bỏ trốn khỏi phà khi tai nạn xảy ra. Trưởng phà Sewol đã lĩnh mức án tù giam 36 năm, trong khi ba thủy thủ cấp cao khác bị tuyên án từ 15-30 năm tù.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.