Hàn Quốc tìm cách đàm phán với Bình Nhưỡng

Hàn Quốc tìm cách đàm phán với Bình Nhưỡng
TPO - Hôm nay 27/11, Hàn Quốc đề nghị đàm phán trực tiếp với CHDCND Triều Tiên về việc nước này quyết định trục xuất người Hàn Quốc và siết chặt việc qua lại biên giới giữa hai nước.
Hàn Quốc tìm cách đàm phán với Bình Nhưỡng ảnh 1
Khu công nghiệp ở Kaesong, Triều Tiên, nhìn từ phía Hàn Quốc.

CHDCND Triều Tiên tuần này cho biết sẽ trục xuất các viên chức và một số nhà quản lý kinh doanh Hàn Quốc khỏi khu công nghiệp tại thành phố biên giới Kaesong (Triều Tiên) vào ngày 1/12, trong nỗi tức giận trước đường lối cứng rắn của TT Hàn Quốc Lee Myung-bak đối với Bình Nhưỡng.

“Tôi đã đề nghị các viên chức chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên thảo luận về các biện pháp trên tinh thần giải quyết các vấn đề, thông qua đối thoại và thương lượng” - Bộ trưởng về Thống nhất Kim Ha-joon phát biểu trong tại một sự kiện nhằm thúc đẩy bán các mặt hàng sản xuất tại Kaesong.

Sáu viên chức chính phủ Hàn Quốc tại khu công nghiệp cách Seoul 70 km về phía tây bắc sẽ rút khỏi đây vào Thứ Sáu, và hai nước đang thoả thuận về vấn đề bao nhiêu người trong số 1.600 doanh nhân Hàn Quốc tại đây sẽ ở lại để điều hành gần 90 nhà máy.

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất là Kim Ho-nyeon phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn gọn là Seoul hy vọng Triều Tiên đáp ứng đề nghị của Bộ trưởng về thống nhất “càng sớm càng tốt”.

Các nhà phân tích nói rằng CHDCND Triều Tiên có thể đang gây áp lực để TT bảo thủ Lee giải phóng hàng tỉ đô la viện trợ mà người tiền nhiệm của ông đã hứa trước đây với Bình Nhưỡng, trong khi Triều Tiên đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ một mặt trận khác thông qua các cuộc đàm phán về hạt nhân dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 8/12.

CHDCND Triều Tiên đã gọi TT Lee  là một “kẻ phản bội” bởi Lee quyết định gắn liền sự viện trợ của Seoul với tiến triển của Triều Tiên trong việc kết thúc chương trình vũ khí hạt nhân của họ - tức chủ đề của các cuộc đàm phán 6 bên bao gồm: Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản, Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Nguyễn Nga
Theo Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm