Hàn Quốc thay hàng loạt tàu tuần tra gần Triều Tiên

Hình ảnh chụp một tàu tuần tra cao tốc Gumdoksuri do DAPA cung cấp.
Hình ảnh chụp một tàu tuần tra cao tốc Gumdoksuri do DAPA cung cấp.
TPO - Hải quân Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thay thế loạt tàu tuần tra hoạt động gần biên giới trên biển của hai miền Bán đảo Triều Tiên.

Yonhap dẫn thông báo Cục quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết, đã ký một thỏa thuận trị giá 256 tỷ won (223 triệu USD) với Hanjin Heavy Industries, một xưởng đóng tàu nội địa, cho 4 tàu tuần tra tốc độ cao 200 tấn.

Các tàu Gumdoksuri (đại bàng vàng) theo thỏa thuận sẽ được giao cho Hải quân Hàn Quốc đến năm 2020 để thay thế những con tàu tuần tra Chamsuri (đại bàng biển) 170 tấn đang hoạt động trong vùng biển gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL), đường biên giới hàng hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo DAPA, tàu mới có sức chứa khoảng 20 thủy thủ đoàn, sẽ được trang bị tên lửa dẫn đường 130mm, khẩu pháo nòng 76mm và hệ thống kiểm soát hỏa lực từ xa K-6.

Tàu Gumdoksuri-B Batch-I sẽ được giao cho Hải quân Hàn Quốc vào cuối năm nay, và 3 chiếc còn lại sẽ xuất xưởng vào cuối năm 2019.

NLL là đường phân định ranh giới biển tranh chấp ở Hoàng Hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Dù Triều Tiên chưa bao giờ chính thức công nhận NNL, hải quân hai nước vẫn thường xuyên tuần tra tại khu vực này.

Năm 1999 và 2002, Hải quân hai nước đã xảy ra đụng độ quân sự gây chết người ở khu vực này. Triều Tiên hồi cuối tháng 4 vừa qua cũng từng cáo buộc Hàn Quốc xâm phạm khu vực mà Bình Nhưỡng tuyên bố là vùng biển thuộc lãnh thổ của mình tại Hoàng Hải.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.