Hàn Quốc: Tên lửa Triều Tiên vừa phóng đạt tốc độ 2,3km/giây

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 25/7. Ảnh: KCNA
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 25/7. Ảnh: KCNA
TPO - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết 2 tên lửa vừa phóng của Triều Tiên đã bay khoảng 450km, đạt độ cao 37km và tốc độ tối đa khoảng Mach 6,9 (tương đương hơn 2,3km/giây).

Triều Tiên đã bắn hai đầu đạn được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản lúc sáng sớm nay, 6/8, theo quân đội Hàn Quốc.

Hai tên lửa được phóng lần lượt lúc 5h24’ và 5h36’ sáng từ quận Kwail, tỉnh Nam Hwanghae (Triều Tiên), bay khoảng 450km qua bán đảo rồi rơi xuống vùng biển phía Đông.

Độ cao tối đa của 2 tên lửa là khoảng 37km, tốc độ tối đa đạt khoảng Mach 6,9 (tương đương hơn 2,3km/giây).

“Cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc tin rằng các tên lửa tầm ngắn này có tính năng tương tự tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên bắn thử hôm 25/7”, JCS cho biết. “Quân đội chúng tôi đang tiếp tục theo dõi đề phòng trường hợp Bình Nhưỡng tiếp tục phóng tên lửa.”

Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận về vụ phóng mới của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Choi Hyun-soo nói Seoul coi các vụ phóng của Triều Tiên là hành động vi phạm tinh thần thỏa thuận quân sự liên Triều.

Từ Washington, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington đang theo sát tình hình và tích cực tư vấn cho các đồng minh.

Đây là vụ phóng thứ 4 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Vụ phóng đầu tiên diễn ra ngày 25/7, khi Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo mới. Các vụ phóng thứ 2 và thứ 3 diễn ra ngày 31/7 và 2/8.

Các quan chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ cho biết, cả ba lần phóng trước đều liên quan đến một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới, được gọi là phiên bản Triều Tiên của tên lửa Iskander Nga.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định 2 cuộc thử nghiệm gần đây nhất không liên quan đến tên lửa, mà là hệ thống pháo phản lực phóng loạt.

Điểm khác biệt của vụ phóng sáng 6/8, là các tên lửa được phóng đi từ khu vực phía Tây, bay ngang bán đảo rồi rơi xuống vùng biển phía Đông. Trong khi 3 vụ phóng trước đó đều được thực hiện từ bờ biển Đông.

"Triều Tiên giờ đã tự tin hơn vào sự ổn định của vũ khí mới sau các lần phóng gần đây, nên dường như họ đã cố tình đưa tên lửa đến khu vực phía tây để thử nghiệm thêm bằng cách điều chỉnh phạm vi bay và độ cao của nó", Kim Dong-yup, một giáo sư tại Viện Viễn Đông của Đại học Kyungnam, cho biết.

Vụ phóng hôm nay diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự kết hợp như dự kiến, bất chấp các cảnh báo liên tục từ phía Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm