Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân

Nhiều cuộc đàm phàn đang được diễn ra tại Phần Lan để dọn đường cho cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Mỹ- Triều.
Nhiều cuộc đàm phàn đang được diễn ra tại Phần Lan để dọn đường cho cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Mỹ- Triều.
TPO - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/3 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết với Hàn Quốc về việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cam kết này được tiết lộ khi các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên đang đàm phán về chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim tại Phần Lan.

Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trực tiếp nói ra điều này và đây là điều kiện đầu tiên cho việc diễn ra hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 tới.

Ông Trump đã chấp nhận đàm phán lịch sử với Triều Tiên thông qua đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 3, với điều kiện Triều Tiên phải cam kết hủy bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và sẵn sàng ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên cho tới nay chưa công khai xác nhận điều này cũng như địa điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh.

Nghị sỹ Hàn Quốc Kang Kyung-sea cho biết, Seoul đã yêu cầu Triều Tiên "nêu rõ ràng về cam kết phi hạt nhân hóa" và bà nói rằng ông Kim đã đích thân "chuyển tải cam kết đó". Bà cho biết, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra cam kết bằng lời nói.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao cao cấp của Triều Tiên đã tới Phần Lan ngày 18/3 để thảo luận với các quan chức Mỹ và Hàn Quốc về hội nghị thượng đỉnh hạt nhân giữa Trump và Kim.

Theo nhiều báo cáo, ông Choe Kang-il, Phó vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên, dự kiến sẽ gặp gỡ nhà ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu Kathleen Stephens tại Phần Lan.

Trong ba ngày tới, kể từ ngày 18/3, các nhà ngoại giao cao cấp của Triều Tiên sẽ có các cuộc họp tại Phần Lan, tiếp sau các cuộc họp tại Stockholm, Thụy Điển để dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều vào cuối tháng 5.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Xe tải mất lái lao thẳng xuống biển
Xe tải mất lái lao thẳng xuống biển
TPO - Một chiếc xe tải chở 22 tấn thức ăn gia súc bỗng nhiên bị mất lái, đè bẹp một xe máy đang đỗ và đâm xuyên qua các thanh chắn trước khi lao xuống biển ở Cảng Merak (tỉnh Banten, Indonesia) vào ngày 13/8.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.