Hàn Quốc mua 60 máy bay chiến đấu trước 2014

Hàn Quốc mua 60 máy bay chiến đấu trước 2014
TPO – Hàn Quốc vừa quyết định mở lại gói thầu mua 60 chiến đấu cơ mới (F-X3). Công việc sẽ hoàn tất trước cuối năm 2014.

> Hàn Quốc ‘vung tiền’ sắm 60 máy bay chiến đấu F-15SE

Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II
Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Cơ quan Mua sắm quốc phòng (DAPA) của nước này khẳng định, gói thầu đã được mở và DAPA sẽ nỗ lực hoàn tất thương vụ trước cuối năm 2014.

Hồi cuối tháng 9/2013, máy bay dự thầu duy nhất dự án F-X3 là F-15 Silent Eagle của hãng chế tạo hàng không Mỹ Boeing đã bị loại, do Hàn Quốc muốn sở hữu chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên gói thầu F-X3 trục trặc. DAPA từng khởi động lại gói thầu F-X3 từ tháng 2/2012 (mở thầu từ năm 2011, nhưng vì nhiều lý do khác nhau đã bị hoãn) và dự kiến hoàn thành nó trong năm 2013.

Tham gia vào gói thầu F-X3 của Hàn Quốc là các hãng chế tạo hàng không Lockheed Martin với sản phẩm F-35 Lightning-2, Boeing với F-15SE Silent Eagle, Tổ hợp Eurofighter với EF-2000 Typhoon.

Hàn Quốc yêu cầu nhà thầu thắng cuộc tại F-X3 phải đáp ứng được các yêu cầu về khả năng tàng hình của máy bay; số lượng và giá thành máy bay đặt mua; giấy phép chuyển giao công nghệ sản xuất dòng chiến đấu cơ thế hệ mới này tại Hàn Quốc.

Các chiến đấu cơ mới thuộc F-X3 sẽ thay thế các đơn vị chiến đấu cơ F-4E và F-5E/F cũ của không quân nước này.

Theo khuôn khổ gói thầu F-X3, tới năm 2016, không quân Hàn Quốc phải được sở hữu chiến đấu cơ mới với tổng giá trị gói thầu ước đạt 7,9 tỷ USD.

An Huy
Theo Yonhap

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.