Hàn Quốc lần đầu tiên liên lạc được với con tin

Hàn Quốc lần đầu tiên liên lạc được với con tin
TPO - Hôm nay, các quan chức Hàn Quốc tuyên bố họ lần đầu tiên đã liên lạc được qua điện thoại với một trong số 21 con tin đang bị phiến quân Taliban giam giữ trong suốt 3 tuần qua.

>> Vào lãnh địa do Taliban kiểm soát

Tuy nhiên, không có thêm tín hiệu tiến triển nào trong cuộc khủng hoảng con tin này, khi Taliban và chính quyền Hàn Quốc không đạt được thoả thuận về địa điểm sẽ diễn ra cuộc đàm phán trực tiếp.

Một quan chức giấu tên Hàn Quốc nói:  ”Đã có cuộc nói chuyện bằng điện thoại với một con tin vào buổi sáng thứ bảy”. Quan chức này từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết bởi lo ngại cho tính mạng của các con tin tại Afghanistan.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap loan tin họ đã liên lạc được với 2 con tin thông qua một kênh riêng tại Afghanistan. Các con tin nói rất ngắn gọn qua điện thoại.

Theo Yonhap, một con tin cho hay, những người bị Taliban bắt giữ đã phải chia thành nhiều nhóm khác nhau và có 2 người đang ốm nặng. Một con tin khác nói: ”Tất cả chúng tôi đều ốm và muốn gặp gia đình tại quê nhà…Taliban chĩa súng vào chúng tôi và đe dọa giết chúng tôi nếu chính phủ Hàn Quốc không chấp thuận các yêu cầu của bọn chúng”.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, 5/8, các nhân viên y tế Afghanistan đã chuyển được thuốc men tới cho các con tin tại một khu vực đã được chuẩn bị trước trên sa mạc Qarabagh thuộc tỉnh Ghazni.

Cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc dường như đã phủ bóng đen lên cuộc hội đàm về an ninh Afghanistan đang diễn ra giữa Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Tổng thống Mỹ G.Bush.

Linh Huy
Theo Reuters, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.
Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.