Hàn Quốc dọa cắt viện trợ nếu CHDCND Triều Tiên thử tên lửa

Hàn Quốc dọa cắt viện trợ nếu CHDCND Triều Tiên thử tên lửa
TPO- Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok hôm nay tuyên bố, chương trình viện trợ gạo và phân bón của Seoul cho Bắc Triều Tiên có thể bị ảnh hưởng nếu nước này quyết định cho phóng thử tên lửa tầm xa Taepodong-2.
Hàn Quốc dọa cắt viện trợ nếu CHDCND Triều Tiên thử tên lửa ảnh 1
Bộ trưởng thống nhất Hàn quốc Lee Jong-seok (trái) và trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Bắc Triều Tiên Kim Young Dae (Reuters)

Riêng trong năm nay Hàn Quốc đã chở cho CHDCND Triều Tiên 150.000 tấn phân bón và có kế hoạch viện trợ thêm cho miền bắc 200.000 tấn nữa.

Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên đề nghị miền nam giúp đỡ 500.000 tấn gạo trong năm 2006 nhưng Seoul chưa đồng ý với đề xuất này.

Cũng trong ngày hôm nay, CHDCND Triều Tiên tuyên bố muốn đàm phán trực tiếp với Mỹ xung quanh kế hoạch thử tên lửa tầm xa đang gây trang cãi của họ.

Trước đó một ngày, Triều Tiên ra một tuyên bố cứng rắn, trong đó khẳng định họ có toàn quyền trong việc thực hiện kế hoạch này.

Tổng thống Mỹ George Bush trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo châu Âu tại Vienna, Áo đã đưa ra lời cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với khả năng bị cô lập hơn với cộng đồng quốc tế nếu tiến hành vụ thử tên lửa Taepodong-2 có tầm bắn trên 6.000 km.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-EU tại Áo, Thủ tướng nước chủ nhà Wolfgang Schuessel cũng khẳng định, nếu  Triều Tiên bắn thử tên lửa thì châu Âu sẽ đứng về phía Mỹ và cộng đồng quốc tế lên án hành động đó.

Căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi xuất hiện thông tin tình báo về việc CHDCND Triều Tiên đang tiếp nhiên liệu cho một quả tên lửa đạn đạo Taepodong-2 để chuẩn bị phóng thử.

Mỹ và Nhật Bản doạ sẽ xem xét lệnh trừng phạt nếu CHDCND Triều Tiên thực hiện vụ thử quả hoả tiễn có tầm bắn tới tận lãnh thổ Mỹ này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.