Hàn Quốc điều tra em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: Reuters
Bà Kim Yo-jong. Ảnh: Reuters
TPO - Các công tố viên Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra nhằm vào em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và chỉ huy quân đội Triều Tiên sau vụ cho nổ tung văn phòng liên lạc tại Kaesong hồi tháng trước.

Theo Yonhap, cuộc điều tra chưa từng có và mang tính tượng trưng được tiến hành sau khi một luật sư Hàn Quốc đệ đơn khiếu nại hình sự nhằm vào bà Kim Yo-jong - Phó Chủ tịch thứ nhất Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và tướng quân đội Pak Jong-chon - Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

Cụ thể, luật sư Lee Kyung-jae ở Seoul nộp đơn khiếu nại vào ngày 8/7, và vụ việc được giao cho bộ phận điều tra hôm thứ Hai, 13/7.

Trước đó, Triều Tiên đã cho phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong vào ngày 16/6, để đáp trả vụ người đào tẩu thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Người chỉ đạo vụ giật sập văn phòng liên lạc được cho là em gái Chủ tịch Kim Jong-un – bà Kim Yo-jong.

Trong thời gian tới, các công tố viên Seoul sẽ xem xét đơn khiếu nại của luật sư Lee trước khi quyết định việc chính thức cáo buộc bà Kim, ông Pak.

Theo các chuyên gia pháp lý, công tố viên Seoul gần như không thể trừng phạt quan chức Triều Tiên.

Vụ kiện có thể sẽ bị huỷ bỏ do những khó khăn trong việc thu thập bằng chứng.

Ngay cả khi người Triều Tiên bị kết tội tại toà án Hàn Quốc, thì cũng không có cách nào để bản án được thi hành.

Luật sư Lee thừa nhận những hạn chế trên, nhưng cho biết ông muốn công chúng chú ý đến hành động của Triều Tiên.

Ông Lee cho biết tội “cố ý phá hoại tài sản nhà nước” có thể lãnh án 10 năm tù đến chung thân theo luật hình sự của Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các quan chức y tế và một xe cấp cứu chờ đợi để thu thập các bệnh nhân COVID-19. (Rasmei News)

Campuchia: thêm 181 ca nhiễm COVID-19, có cả người Việt

TPO - Campuchia cuối ngày 13/4 đã xác nhận 181 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, hầu hết đều có liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus từ sự kiện này lên 4.160 trường hợp và tổng số toàn quốc lên 4.696, trong đó 4.160 là ca nhiễm cộng đồng.
Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.