Hàn Quốc điều tàu chống cướp biển đến vịnh Ba Tư sau khi tàu chở dầu bị Iran bắt giữ

Hàn Quốc điều tàu chống cướp biển đến vịnh Ba Tư sau khi tàu chở dầu bị Iran bắt giữ
TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ cử đơn vị chống cướp biển Cheonghae cùng máy bay trực thăng đến Vịnh Ba Tư, nơi một tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ.

“Bộ Quốc phòng điều đơn vị Cheonghae tới vùng biển gần eo biển Hormuz ngay sau khi nhận được báo cáo Iran bắt giữ tàu thương mại của chúng tôi”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Theo sách trắng quốc phòng năm 2018 của Hàn Quốc, đơn vị Cheonghae gồm một tàu khu trục 4.500 tấn, một trực thăng chống ngầm Lynx và ba xuồng cao tốc.

Đơn vị Cheonghae đã đóng quân ở Vịnh Aden từ năm 2009, nhưng vào năm 2019 và 2020 đã tiến hành các hoạt động ở eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ngoài khơi Iran.

Đơn vị sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Nghề cá của Hàn Quốc, cùng lực lượng hải quân đa quốc gia đang hoạt động ở những vùng biển lân cận.

Hàn Quốc điều tàu chống cướp biển đến vịnh Ba Tư sau khi tàu chở dầu bị Iran bắt giữ ảnh 1 Trước đó, vào ngày 4/1, một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc có tên Hankuk Chemi, đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắt giữ ở vùng biển quốc tế trên Vịnh Ba Tư với cáo buộc “vi phạm luật môi trường hàng hải”.
Hàn Quốc điều tàu chống cướp biển đến vịnh Ba Tư sau khi tàu chở dầu bị Iran bắt giữ ảnh 2 Con tàu Hankuk Chemi chở 7,2 tấn “hóa chất làm từ dầu lửa”, đang di chuyển từ Ả-rập Xê-út đến Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UEA) thì bị IRGC vây bắt lúc khoảng 10h sáng ngày 4/1 (giờ địa phương) và đang giữ tại cảng Bandar Abbas.

Hàn Quốc điều tàu chống cướp biển đến vịnh Ba Tư sau khi tàu chở dầu bị Iran bắt giữ ảnh 3

Các bức ảnh do truyền thông Iran công bố dường như cho thấy con tàu được hộ tống vào vùng biển của Iran bằng ba tàu cao tốc và một tàu tuần tra 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết con tàu Hankuk Chemi bị Iran bắt giữ ngày 4/1 cùng với 20 thành viên thủy thủ đoàn, gồm 5 người Hàn Quốc, 11 người từ Myanmar, 2 người Indonesia và 2 người Việt Nam.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Iran sớm trao trả tàu dầu Hankuk Chemi và thả các thành viên thủy thủ đoàn.

Bộ Ngoại Mỹ cũng yêu cầu Iran ngay lập tức thả tự do cho tàuHankuk Chemi, đồng thời cáo buộc Iran đe dọa tự do hàng hải nhằm được giảm bớt cấm vận kinh tế, theo Reuters đưa tin.

Theo trang tin tức của Ả Rập AMN, các tàu Hải quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn hàng hải trên Vịnh Ba Tư, đã có mặt gần khu vực bắt giữ tàu chở dầu của Hàn Quốc, nhưng lại không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để chống lại Iran, ngay cả khi việc bắt giữ tàu diễn ra trên vùng biển quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.