Hàn Quốc có thể tái thực hiện các biện pháp hạn chế do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt

Hàn Quốc có thể tái thực hiện các biện pháp hạn chế do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt
TPO - Một số trường học tại Hàn Quốc trì hoãn mở cửa trở lại sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất trong vòng 53 ngày, các nhà chức trách hiện cũng đang khẩn trương xác định các nguồn lây nhiễm. 

Tưởng chừng đã có thể ngăn được dịch bệnh, Hàn Quốc lại ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong 53 ngày. Điều này dẫn đến việc có thể phải tái thực hiện các biện pháp ngăn chặn chặt chẽ hơn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã báo cáo 79 ca nhiễm mới vào thứ Năm. Trong số đó có 67 người đến từ vùng Thủ đô Seoul, nơi có khoảng 25 triệu cư dân đang sinh sống, tương đương với khoảng một nửa dân số nước này.

Các quan chức cho biết các cơ quan y tế đang ngày càng gặp khó khăn trong việc theo dõi sự lây lan và kêu gọi mọi người cảnh giác trong bối cảnh đáng lo ngại về đợt bùng phát COVID-19 thứ hai.

Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo đã khuyến khích người dân đang sinh sống trong và xung quanh vùng Thủ đô Seoul tránh những cuộc tụ họp không cần thiết và kêu gọi các công ty cho phép nhân viên bị ốm nghỉ làm.

Ông Park cho biết: “Con đường lây nhiễm đang ngày một phức tạp, từ công sở, tới các trường học đông đúc tới những quán karaoke ở các khu vực đô thị.”

Sự gia tăng gần đây của các ca nhiễm càng cho thấy những rủi ro của việc nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội, khi các quốc gia tìm cách quay trở lại nhịp sống cũ cuộc sống vào nền kinh tế đang gặp khó khăn của họ.

Hơn 250 ca nhiễm mới đã được tìm thấy có liên quan các câu lạc bộ và quán bar ở quận Itaewon của Seoul vào đầu tháng 5. Tụ điểm mới nhất có liên quan với một trung tâm phân phối hàng hóa ở Bucheon, gần Seoul, thuộc sở hữu của công ty thương mại điện tử Coupang.

Theo hãng tin Yonhap, cơ quan y tế địa phương đã cho xét nghiệm khoảng 3.500 trên tổng số 4.000 nhân viên và cho tới nay đã xác nhận được 69 trường hợp.

Công ty được báo cáo là đã thất bại trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách hai mét.

Truyền thông cho biết một số nhân viên đã được yêu cầu tiếp tục làm việc ngay cả sau khi họ bắt đầu có các triệu chứng của virus, bao gồm cả một phụ nữ ở độ tuổi 40, người được cho là người đầu tiên tại trung tâm đã nhiễm virus.

Coupang đã đóng cửa trung tâm này vào thứ Hai.

“Chúng tôi đã tiến hành các biện pháp khử trùng mạnh tại cơ sở này” Coupang phát biểu với Yonhap. “Chúng tôi cũng đang khử trùng hàng hóa do khách hàng trước khi giao hàng.”

Sự gia tăng số ca nhiễm gần đây đang ảnh hưởng đến việc mở cửa các trường ở Hàn Quốc, một trong những quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, đã ngăn được chặn sự bùng phát. Bộ Giáo dục nước này cho biết hơn 500 trường đã trì hoãn việc mở cửa trở lại do lo ngại virus corona.

Số liệu vào hôm thứ Năm đã vượt con số 40 trường hợp mới của thứ Tư - con số cao nhất trong bảy tuần. Hàn Quốc đã ghi tổng cộng 11.344 trường hợp và 269 trường hợp tử vong do COVID-19.

Giám đốc KCDC bà Jeong Eun-kyeong cho biết nước này có thể cần quay trở lại giãn cách xã hội sau khi đã nới lỏng quy định vào tháng Tư khiến nhiều người dân tụ tập tại các quán bar và nhà hàng.

Bà Jeong cảnh báo rằng việc gia tăng các hoạt động đang khiến các nhân viên y tế gặp nhiều khó khăn hơn trong việc theo dõi sự lây nhiễm. 

"Số lượng người và địa điểm chúng tôi phải theo dõi đang tăng lên. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để theo dõi các mối liên hệ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhưng có một giới hạn cho những gì chúng tôi có thể làm. Cần phải tăng cường giãn cách xã hội ở các khu vực virus lây lan, mọi người cần phải tránh các địa điểm công cộng và các không gian đông đúc khác." bà Jeong cho biết.

Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp đầu tiên vào ngày 20 tháng 1. Nước này đã ghi nhận khoảng 500 trường hợp mới mỗi ngày vào đầu tháng 3 trước khi con số bắt đầu giảm vào đầu tháng 4.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG