Hàn Quốc: Cho phép điều tra Tổng thống vừa đắc cử

Hàn Quốc: Cho phép điều tra Tổng thống vừa đắc cử
TP - Ngày 10/1, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tuyên bố cuộc điều tra độc lập nhằm vào Tổng thống vừa đắc cử Lee Myung Bak, 65 tuổi, sẽ được tiến hành dù một phần của quy trình này vi phạm hiến pháp. Cuộc điều tra sẽ được tiến hành bắt đầu từ ngày 15/1.
Hàn Quốc: Cho phép điều tra Tổng thống vừa đắc cử ảnh 1
 Ông Lee Myung Bak

Ông Lee giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19/12/2007 với cam kết giúp kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, trước đó 2 ngày, Quốc hội Hàn Quốc thông qua đạo luật cho phép tiến hành cuộc điều tra đặc biệt về những cáo buộc tham nhũng rằng ông Lee có liên quan đến 1 Cty chứng khoán trong vụ lừa đảo nhà đầu tư hàng triệu USD năm 2001.

Nội các của Tổng thống sắp mãn nhiệm Roh Moo Hyun đã ký phê chuẩn đạo luật cho phép tiến hành điều tra để có kết luận cuối cùng trước 25/2, ngày ông Lee chính thức tuyên thệ nhậm chức và sẽ được hưởng quyền miễn truy tố. 

Nếu bị phát hiện phạm tội, ông Lee có thể sẽ không được ngồi vào ghế tổng thống thay ông Roh và Hàn Quốc phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống khác. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp luật ở Hàn Quốc tin rằng cuộc điều tra không thể kết thúc trước ngày 25/2.

Ngay cả khi cuộc điều tra kết thúc trước thời điểm trên, việc kháng cáo sẽ kéo các quy trình của tòa án qua ngày 25/2. Theo giới phân tích, việc tuyên án ông Lee trước khi ông vào Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) gần như là không thể.

Những người thân và cựu đối tác kinh doanh của ông Lee đã nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra. Nhóm này đã kiện lên Tòa án Hiến pháp rằng đạo luật cho phép tiến hành cuộc điều tra độc lập nhằm vào Tổng thống mới đắc cử có thể vi phạm hiến pháp.

Tuy nhiên, sau khi xem xét có sự tham khảo ý kiến từ Bộ Tư pháp, Tòa án Hiến pháp cho rằng chỉ có một yếu tố vi phạm hiến pháp và bác bỏ đơn kiện.

H.D
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm