Hàn Quốc-CHDCND Triều Tiên hoãn hội đàm song phương

Hàn Quốc-CHDCND Triều Tiên hoãn hội đàm song phương
TPO - Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay cho biết, cuộc hội đàm song phương dự kiến diễn ra tuần này giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã bị  trì hoãn vô thời hạn.

Trước đó, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã lên kế hoạch tổ chức hội đàm tại thành phố biên giới Kaesong của CHDCND Triều Tiên từ ngày 22/1 tới ngày 23/1.

Mục đích của hội đàm nhằm thảo luận về các dự án hợp tác đường sắt giữa hai bên. Tuy nhiên, phía CHDCND Triều Tiên đã đề nghị hoãn hội đàm bởi “sự thúc ép về thời gian”. 

Các quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, thông qua sỹ quan liên lạc tại khu vực biên giới Panmunjom, Bình Nhưỡng đã gửi một bức thư cho Seoul để thông báo về quyết định trên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho rằng, động thái của CHDCND Triều Tiên là có thể đoán trước, bởi CHDCND Triều Tiên đã giữ thái độ im lặng về lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ diễn ra vào ngày 25/2.

Chính phủ thời kỳ chuyển tiếp của Tổng thống Lee đã tiết lộ một kế hoạch nhằm sáp nhập Bộ Thống nhất vào Bộ ngoại giao. Đây là một phần trong nỗ lực sắp xếp một cách hiệu quả hơn các cơ quan thuộc Chính phủ Hàn Quốc.

Cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa bình luận gì về tân Tổng thống Hàn Quốc cũng như kế hoạch trên.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cam kết sẽ tiếp tục thực hiện những dự án hợp tác Liên Triều đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái giữa cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-ill.

Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng ý trong khoảng thời gian từ tháng 1/2008 tới tháng 2/2008 sẽ thảo luận về các dự án hợp tác trong các lĩnh vực về khai thác nguồn tài nguyên tự nhiên, nông nghiệp, nghề cá, bảo vệ môi trường, dự báo thời tiết và y tế công cộng…

Một nghiên cứu chung về việc thành lập khu kinh tế Liên Triều bên trong và xung quanh thành phố cảng Haeju của CHDCND Triều Tiên cũng đã được lên kế hoạch bàn thảo trong tháng này.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?