Hàn Quốc: Biểu tình phản đối bài báo về cô dâu Việt

Hàn Quốc: Biểu tình phản đối bài báo về cô dâu Việt
Một bài viết trên nhật báo Chosun, Hàn Quốc về những cô gái Việt lấy chồng Hàn đã khiến các tổ chức xã hội nước này và cộng đồng người Việt giận dữ.
Hàn Quốc: Biểu tình phản đối bài báo về cô dâu Việt ảnh 1
Biểu tình phản đối bài báo trước trụ sở của Chosun (Ảnh: TT)

Ngày 25/4, nhiều người Việt và du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã biểu tình trước toà soạn nhật báo Chosun, Trung tâm Seoul để phản đối bài viết “Các trinh nữ VN đến Korea - đất nước của hi vọng” của tác giả Che Sung Woo đăng ngày 21-4-2006. Bài báo đã đăng kèm bức ảnh 11 cô gái Việt Nam ngồi xếp hàng chờ được chọn mà không che mặt. Chú thích tấm ảnh là: “Các hoàng tử HQ, xin hãy đưa em về”.

Xuyên suốt bài báo, phóng viên đã nhiều lần đề cập đến động cơ của việc phụ nữ VN lấy chồng HQ chỉ là nhằm “thoát khỏi đói nghèo”. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy bất bình trước cái gọi là "sự bàng quan và thái độ vô cảm, lạnh lùng" của tác giả.

Cuộc biểu tình do tổ chức phi chính phủ NAWAURI (Tôi và chúng ta) của Hàn Quốc tổ chức và thành phần tham gia chủ yếu là người Việt. Họ mang theo bản copy của tờ báo với những lời phản đối được viết thẳng lên đó. "Phụ nữ Việt Nam không phải là món hàng", người biểu tình giương cao biểu ngữ. Họ phê phán việc đăng ảnh các cô gái không che mặt là vi phạm nhân quyền.

Cùng ngày, các tổ chức xã hội Hàn Quốc đã tổ chức họp báo ngay trước trụ sở của Chosun. Họ đã ra tuyên bố chung yêu cầu Nhật báo Chosun phải gửi lời xin lỗi chính thức cho những phụ nữ VN trong tấm ảnh đã bị xúc phạm đến quyền chân dung đồng thời đòi hỏi tờ báo này phải đưa ra những qui định đối với bài báo và nhà báo về vấn đề nhân quyền và quyền lợi của phụ nữ.

Tác giả bài báo Seung Woo Chae đã ra gặp và đối thoại với những người biểu tình. Anh cho biết đó là lần đầu tiên đến Việt Nam, chưa hiểu biết hết về đất nước này nên trong bài viết có thể chưa toàn diện, chỉ phản ánh một phần của vấn đề.

Giải thích về việc đăng bức ảnh các cô gái mà không che mặt, anh nói: “Vì khi viết không có ý định xấu nên không để ý chi tiết này”, và “nghĩ là những cô gái này không có gì xấu, không cần phải che đi”.

Seung Woo Chae đã đi theo đoàn biểu tình để xin lỗi và đề nghị cho anh cơ hội khác để viết bài tốt hơn về Việt Nam.

Nhiều người Hàn Quốc, chủ yếu sống ở nông thôn, trong những năm gần đây lập gia đình với người nước ngoài. Cục Thống kê Hàn Quốc tháng 3 vừa qua công bố tỷ lệ người Hàn Quốc kết hôn với người nước ngoài chiếm 3,6% tổng số những cuộc đăng ký kết hôn, riêng nông thôn chiếm tới 35,9%.

Theo VietnamNet/Chosun

MỚI - NÓNG