Hàn Quốc bất ngờ hạ thấp khả năng Triều Tiên sắp thử tên lửa

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo trong một chuyến thăm Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo trong một chuyến thăm Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Vẫn còn quá sớm để khẳng định những hoạt động gần đây tại một số cơ sở tên lửa của Triều Tiên là để chuẩn bị phóng tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc vừa nói trong buổi điều trần trước quốc hội hôm nay.

Đầu tháng này, một số tổ chức tư vấn chính sách ở Mỹ và quan chức Hàn Quốc dẫn ra hình ảnh vệ tinh mới chụp cho thấy công việc chuẩn bị đang diễn ra tại bãi phóng tên lửa Sohae ở Tongchang-ri của Triều Tiên. Bãi này từng được dùng làm nơi phóng vệ tinh nhưng không phải các tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân.

“Thật vội vàng khi gọi đó là hoạt động liên quan đến tên lửa”, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo nói trước ủy ban quốc phòng của quốc hội.

“Tongchang-ri là một bãi phóng, nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ hoạt động nào để chuẩn bị cho phóng tên lửa”, ông nói.

Khi được hỏi rằng có thể thể xác nhận Sohae đã được khôi phục chức năng, ông Jeong nói rằng các cơ quan tình báo không thể bình luận về tất cả các thông tin trên báo chí.

Ông nói rằng có những dấu hiệu hoạt động hạt nhân đang được tiếp tục ở Triều Tiên, nhưng không cho biết cụ thể.

Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon phát biểu trước một ban khác của quốc hội Hàn Quốc rằng có khả năng những diễn biến gần đây tại bãi phóng tên lửa của Triều Tiên là nhằm tạo thêm lợi thế cho Bình Nhưỡng trên bàn đàm phán. “Nhưng khi Triều Tiên tiếp tục công việc, cần đánh giá thấu đáo để xác định ý định thực sự của họ là gì”, Bộ trưởng Cho nói.

Thứ Sáu tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói với báo chí và các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng rằng Chủ tịch Kim Jong Un đang cân chắc dừng đàm phán với Mỹ và có thể nghĩ lại việc đóng băng các vụ thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ không nhượng bộ.

Hoạt động tại Sohae có vẻ đã bắt đầu không lâu trước khi Tổng thống Trump gặp ông Kim tại Hà Nội vào cuối tháng 2.

Cuộc gặp kết thúc mà không đạt được kết quả nào do hai bên không chấp nhận đòi hỏi của nhau.

Theo theo Reuters, Yonhap
MỚI - NÓNG