Hàn Quốc bắt đầu đàm phán trực tiếp với Taliban

Hàn Quốc bắt đầu đàm phán trực tiếp với Taliban
TPO - Hôm qua (10/8), các quan chức Afghanistan cho biết, 4 nhà đàm phán Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng Taliban về vấn đề 21 con tin đang bị cầm giữ.

Cuộc đàm phán đã bắt đầu lúc 4 giờ 15 phút (giờ địa phương) chiều tối hôm qua, tại trụ sở cơ quan Chữ thập đỏ tỉnh Ghazni, nơi các con tin Hàn Quốc bị bắt cóc.

Người phát ngôn của Taliban cho biết, hai thành viên cao cấp là Mullah Bashir và Mullah Nasorullah tham gia cuộc đàm phán trực tiếp lần này. Chính phủ Afghanistan đã cam kết đảm bảo an toàn cho các thành viên Taliban tham gia các cuộc đàm phán.

Thống đốc tỉnh Ghazni nói: “Chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho các thành viên Taliban cũng như bí mật của cuộc gặp lần này”. Ông cũng cho biết không có một quan chức Afghanistan nào hiện diện tại đây. 

Ngoài ra, tham gia cuộc đàm phán lần này còn có 4 thành viên hội Chữ thập đỏ quốc tế đóng vai trò trung gian.

Lối thoát nào cho các con tin Hàn Quốc?

Sau khi bắt cóc các con tin, Taliban đã giết 2 người và tuyên bố rằng sẽ tiếp tục giết thêm nếu chính phủ Afghanistan không thả tự do cho các tù nhân mà chúng yêu cầu.

Tiếp đó, chúng đề nghị đổi các con tin nữ Hàn Quốc lấy các nữ tù nhân của Taliban. Tuy nhiên, các yêu cầu của chúng đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Đến sát cuộc đàm phán, Taliban cho biết, 21 con tin còn lại vẫn an toàn và đang ở trong tình trạng tốt.

Cho đến nay, chính phủ Afghanistan vẫn bác bỏ yêu cầu của phe Taliban. Họ cho rằng làm như vậy sẽ tạo tiền lệ xấu và khuyến khích các vụ bắt cóc con tin sau này. Chính quyền Mỹ, người đỡ đầu cho chính phủ Afghanistan, cũng tuyên bố sẽ không có bất cứ một thoả hiệp nào với bọn bắt cóc.

Tuy nhiên các bên cũng cam kết sẽ không tiến hành bất cứ một hoạt động quân sự nào nhằm giải quyết vụ khủng hoảng này. Chính phủ Hàn Quốc cam kết với gia đình các con tin rằng sẽ làm hết sức mình để đưa con em họ an toàn trở về.

Cuộc đàm phán lần này hy vọng sẽ mang lại một tín hiệu tích cực cho việc giải phóng các con tin. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho hay họ không mong đợi một kết quả tốt đẹp có thể đạt ngay được trong lần gặp nhau đầu tiên giữa Hàn Quốc và Taliban.

Linh Huy
Theo BBC, IHT

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.