Hạn chế người dự khai hội Đền Trần

Sẽ không còn cảnh hàng nghìn, vạn người dự khai ấn đền Trần
Sẽ không còn cảnh hàng nghìn, vạn người dự khai ấn đền Trần
TP - Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử văn hóa Đền Trần, Chùa Tháp sẵn sàng phương án đảm bảo vừa chống dịch vừa tổ chức Lễ hội xuân 2021, theo phương án hạn chế tối đa người dự khai hội.

Báo cáo đoàn kiểm tra của Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VHTTDL), ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng BQL Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần, Chùa Tháp cho biết từ mùa lễ hội 2020 đã thực hiện theo tinh thần mới do COVID-19: Không tổ chức lễ hội khai ấn, chỉ thực hiện nghi lễ truyền thống do các cụ nhà đền tổ chức, dừng mọi hoạt động phần hội. Đến thời điểm này, BQL di tích sẵn sàng các phương án cho mùa lễ hội Xuân Tân Sửu, trong đó có cả phương án dừng hội nếu dịch bệnh bùng phát trở lại.

Trong trường hợp dịch bệnh được khống chế, thời gian tổ chức lễ hội diễn ra từ 22-27/2/2021 (11-16 tháng Giêng) với quy mô lễ hội nhỏ, hạn chế tối đa lượng người tham gia. Đặc biệt, trong lễ Khai ấn diễn ra đêm 14 tháng Giêng, dự kiến số lượng đại biểu mời tham dự  là 200 người, so với trên nghìn người như các năm trước. Ban Quản lý cũng phát ấn theo tinh thần không tập trung đông người, chủ yếu phát cho các đoàn đăng ký trước. Nhà đền sẵn sàng cho việc in ấn lộc Xuân 2021 để phục vụ nhu cầu của du khách khi dịch bệnh được khống chế như hiện nay. Tuy nhiên, quy mô và cách thức tổ chức lễ hội Đền Trần 2021 vẫn phụ thuộc vào tình hình thực tế của dịch bệnh.

Ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở cho biết, việc triển khai công tác chuẩn bị cho lễ hội Xuân 2021 cần tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị 48-CT/TW của Ban Bí thư về tổ chức Tết năm 2021; Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng về tăng cường phòng chống dịch COVID-19; Chỉ thị số 44/CT-TTg của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Công văn 5050/BVHTTDL-VHCS về các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực VHTTDL.

Lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở nói dù lễ hội đền Trần năm 2021 được triển khai phương án tổ chức nào, quy mô ra sao thì luôn phải đề cao hàng đầu tinh thần phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ban quản lý cần nâng cao ý thức phòng chống dịch với các biện pháp như bắt buộc người dự hội đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn. Trong tình huống dịch bệnh bùng phát trở lại, địa phương áp dụng biện pháp tạm dừng tổ chức lễ hội theo Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, Cục cũng lưu ý các nội dung về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội như hạn chế những biểu hiện tiêu cực như thương mại hóa, trục lợi từ lễ hội, hạn chế đốt vàng mã số lượng lớn, đổi tiền lẻ chênh lệch, những ứng xử thiếu văn minh trong lễ hội như chen lấn, xô đẩy, tranh cướp lộc.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng hát trong ngày Giỗ Tổ

Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng hát trong ngày Giỗ Tổ

TPO - Bài ca Lạc Việt là chủ đề chương trình nghệ thuật mừng lễ Giỗ tổ Hùng Vương do Trung tâm ca nhạc nhẹ Thành phố (Sở VH-TT TPHCM) tổ chức. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 21/4 (nhằm ngày 10/3 Âm lịch) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (Phường Long Bình- TP Thủ Đức).
Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.