Hàm răng giả gắn vàng 200 năm tuổi giá ước tính hàng trăm triệu đồng

Ảnh: Hansons
Ảnh: Hansons
TPO - Hàm răng giả bọc vàng có niên đại 200 năm tuổi dự kiến sẽ đạt mức giá 7.000 bảng Anh tại phiên đấu giá sắp tới.

Ông Peter Cross – một thợ hồ 59 tuổi đã tình cờ phát hiện một hàm răng giả hàng trăm năm tuổi khi lùng sục cánh đồng gần Waterstock Mill, Oxfordshire (Anh) hồi tháng 3 để tìm kho báu.

Thoạt đầu, Peter nghĩ đây là một hàm răng cừu. Nhưng sau khi rửa sạch, ông mới nhận thấy hàm răng này được thiết kế vừa với miệng người, và có gắn vàng lấp lánh.

Hàm răng giả gắn vàng 200 năm tuổi giá ước tính hàng trăm triệu đồng ảnh 1

Thoạt đầu, Peter cho rằng đây là một hàm răng cừu. Ảnh: Hansons

Hí hửng mang hàm răng giả đến gặp các chuyên gia, ông Peter vỡ oà sung sướng khi biết thứ mình tìm được không phải một hàm răng giả thông thường, mà là một cổ vật 200 năm tuổi.

Các chuyên gia cho rằng hàm răng được sản xuất từ những năm 1880, và có thể đã văng ra khỏi miệng/hoặc túi của một người giàu có khi người này cưỡi ngựa.

Hàm răng giả gắn vàng 200 năm tuổi giá ước tính hàng trăm triệu đồng ảnh 2

Hàm răng có thể đã văng xuống đất khi chủ nhân đang cưỡi ngựa. Ảnh: Hansons

“Thật khó để định giá hàm răng này, vì nó rất hiếm có. Nhưng các chuyên gia nha khoa nói với tôi rằng đây là món đồ rất có giá trị, và nên được trưng bày trong bảo tàng”, Peter hào hứng nói. “Vào thời điểm được chế tác, tức năm 1800 đến năm 1850, thì hàm răng này có thể là món đồ đáng giá cả gia tài.”

Hàm răng giả gắn vàng 200 năm tuổi giá ước tính hàng trăm triệu đồng ảnh 3

Hàm răng gắn vàng được cho là đáng giá cả gia tài. Ảnh: Hansons

Hàm răng giả gắn vàng 200 năm tuổi giá ước tính hàng trăm triệu đồng ảnh 4

Ảnh: Hansons

Một người bạn nha sĩ của Peter cho biết mỗi hàm răng kiểu này trị giá khoảng 200 đến 300 bảng Anh vào thời điểm năm 1800. Số tiền này đủ để mua vài căn nhà ở Brill – một ngôi làng giàu có.

“Trên thế giới có lẽ chỉ có một bộ răng giả hơi giống thế này, và nó từng thuộc về Tổng thống Mỹ George Washington hồi cuối những năm 1700. Hàm răng ấy hiện đang được trưng bày ở Mỹ”, Peter cho biết.

Theo Daily Mail, hàm răng giả được làm từ ngà, có thể là ngà voi biển hoặc răng hà mã, và được chế tác hoàn toàn thủ công.

Phần chân răng có màu nâu nhạt, tạo cảm giác giống răng thật.

Cạnh hàm có một chiếc đinh tán nhỏ, dường như được sử dụng để gắn giữa hàm trên của bộ răng với hàm dưới.

Dự kiến, hàm răng giả nói trên có thể mang về khoảng 3.000 đến 7.000 bảng Anh (từ 89 đến 208 triệu đồng) trong phiên đấu giá ngày 25/11 tới.

Số tiền thu về sẽ được chia 50% cho chủ sở hữu miếng đất nơi tìm thấy hàm răng giả, 25% cho Peter Cross và 25% cho Diana Wild - người đồng hành cùng Cross khi ông tìm thấy món đồ quý giá.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG