Ham mỹ phẩm giá rẻ, 'chuốc' ung thư vào người

Mascara đóng vỉ - Sản phẩm giả được gắn mác hàng xách tay
Mascara đóng vỉ - Sản phẩm giả được gắn mác hàng xách tay
Hơn 50% người tiêu dùng biết là mua mỹ phẩm giả, giá rẻ nhưng cho rằng không có tác hại lớn nên vẫn mua và hơn 65% người bán hàng biết rõ đây là sản phẩm giả nhưng vẫn bán vì “có người mua”.

Nhan nhản mỹ phẩm giả

Dạo một vòng quah các chợ của TP.Hồ Chí Minh như chợ Kim Biên (Quận 5), chợ Tân Bình, chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình)...sẽ dễ dàng nhìn thấy đủ các nhãn hàng mỹ phẩm ngoại nhập tại đây với đa dạng các chủng loại từ son môi , phấn phủ , phấn nền, nước hoa hồng, kem dưỡng, phấn mắt, mascara… Các nhãn hàng càng có uy tín và chất lượng, hàng nhái càng nhiều như Lancome, Maybelline, L’Oreal, Essance, Shiseido, MAC...với giá chỉ chưa bằng 1/3 giá niêm yết so với sản phẩm chính hãng. Nếu khách hàng là người “sành điệu” nhưng không có kinh nghiệm mua hàng, một cây mascara giả có giá buôn là 25.000 đồng sẽ được "hét" lên 120.000 đồng.

Tại chợ Phạm Văn Hai, có một dãy cửa hiệu chuyên bán mỹ phẩm . Hỏi mua 1 sản phẩm mascara, chúng tôi được chị bán hàng nhiệt tình giới thiệu hàng loạt sản phẩm mascara giả các thương hiệu lớn trên thế giới. Chúng tôi chọn mascara của Maybelline do có nhiều loại để lựa chọn. Cầm trên tay một cây mascara vàng hiệu Magnum có dán sticker cửa hàng mỹ phẩm Năm Kỷ, giá bán 160.000 đồng, chúng tôi nhận thấy nhãn hiệu in lem nhem nên bắt đầu nghi ngờ, hỏi đi hỏi lại người bán.

Người bán hàng vẫn khăng khăng “đây là hàng công ty đó em, chắc là nó bị lỗi trong lúc in” (một hãng lớn như Maybelline, sản xuất bằng dây chuyền thì làm gì có lỗi như in thủ công?). Thấy chúng tôi im lặng lưỡng lự, chị lại tiếp tục giới thiệu: ‘Em lấy cái này nè, hàng xách tay, xài được lắm”. Chị đưa cho chúng tôi tiếp một cây mascara cũng màu vàng đóng trong vĩ có nhãn là Maybelline Collosal, giống với loại mascara bán đầy trên các website bán mỹ phẩm giả. Sau một lúc kỳ kèo, chúng tôi mua sản phẩm với giá 65.000 đồng/sản phẩm. Vừa bỏ hàng vào túi ny-lông, chị bán hàng vừa nói: “Hàng chính hãng đó, em yên tâm đi. Ở đây chị không đóng thuế nên mới bán cho em giá này, chứ em mua ở những nơi khác phải hơn trăm ngàn”.

Ham mỹ phẩm giá rẻ, 'chuốc' ung thư vào người ảnh 1

Mascara giả nhiều màu sắc dán tem “ Mỹ phẩm Năm Kỷ”

Bước sang chợ Kim Biên, chúng tôi lại vào các cửa hàng mỹ phẩm. Phần đông khách hàng tại chợ này cũng như chợ Tân Bình là những người mua về bán lại tại các chợ nhỏ hoặc các cửa hàng mỹ phẩm nhỏ ở tỉnh hoặc các khu phố. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi mua một hộp mascara Maybelline có dán tem Mỹ phẩm Năm Kỷ có giá niêm yết 160.000 đồng trên nắp, cây mascara chỉ với giá 25.000 đồng/cây.

Đầy độc chất trong hàng giả

Bất ngờ với giá mỹ phẩm quá rẻ, chúng tôi quyết định tìm hiểu thực chất của loại hàng được gọi là “xách tay” và “chính hãng” này.

Mang 10 mẫu mascara Maybelline được mua tại các chợ, trên trang mạng bán mỹ phẩm, được công ty L’Oreal xác nhận là hàng giả mạo, chúng tôi đến Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố thuộc Sở KH&CN TP.HCM, đề nghị tiến hành phân tích thành phần sử dụng trong sản phẩm giả.

Kết quả cho thấy sản phẩm giả có chứa nhiều độc chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Kết quả từ phòng lab của Trung tâm cho biết : Mascara giả có thành phần cấu tạo chủ yếu là Ethylene Ethyl Acrylate (EEA): là loại hợp chất được dùng để tạo nên độ cứng trong sản xuất công nghiệp. EEA được cảnh báo có nguy cơ gây ung thư ruột và trực tràng (nhóm 2B) đã được những người sản xuất mascara giả sử dụng để tạo độ dài cho mi.

Qua nghiên cứu và phân tích thành phần các loại mascara giả cho thấy những chất được sử dụng trong sản phẩm mascara giả, không có thành phần nguyên liệu nào được sử dụng từ thiên nhiên và hợp chất an toàn dùng trong sản xuất mỹ phẩm. Tất cả đã sử dụng hóa chất công nghiệp để sản xuất sản phẩm cho giá thành thấp, như chất tạo độ sệt cho mascara được sử dụng từ nguyên liệu sản xuất dầu nhớt cho động cơ, chất ổn định thì được sử dụng từ hợp chất công nghiệp polyolefin. Sản phẩm lại không có chất bảo quản nên trở thành môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mắt và lông mi.

Mascara là sản phẩm dùng để tô điểm giúp cho đôi mắt nổi bật hơn. Mascara giúp cho phụ nữ trông quyến rũ hơn qua một làn mi dày, làm mi đen và dài. Nhu cầu sử dụng mascara do vậy đã tăng nhanh trên thị trường trong những năm gần đây và làm cho chủng loại này có nhiều công thức hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên, việc đánh giá thấp sự nguy hiểm của mascara giả đã gây ra những tai nạn thương tâm. Trung tâm dịch vụ khách hàng của L’Oreal cho biết một số trường hợp bị phản ứng của mascara giả được ghi nhận là rụng hết lông mi, mi mắt sưng to phải nhập viện điều trị…

Sử dụng mascara đúng cách là nên thay đổi sản phẩm sau tối đa là 3- 6 tháng sử dụng. Nếu khi mở mascara mà ngửi thấy mùi lạ, khó chịu và hăng thì nên bỏ ngay lập tức. Nghe có vẻ lạ nhưng cây mascara hoàn toàn có thể là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn, vì vậy việc bảo quản và sử dụng mascara nên được chú trọng và việc hiểu biết các thành phần của mascara sẽ giúp người sử dụng tránh được các rủi ro về nhiễm trùng mắt, viêm màng kết, sưng mi mắt hoặc rụng lông mi...vì các thành phần độc hại và không an toàn trong các công thức từ các loại mascara giả đang bao vây người tiêu dùng trên thị trường.

Theo Giang Tô

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.