Hầm mộ 3.700 năm chứa hài cốt công chúa của pharaoh Ai Cập

Quang cảnh tại khu vực khai quật. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.
Quang cảnh tại khu vực khai quật. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.
Bốn bình chứa nội tạng cùng hài cốt của con gái một vị pharaoh được tìm thấy trong hầm mộ 3.700 năm tuổi ở nghĩa trang hoàng gia Dashur, Ai Cập.

Các nhà khoa học của Bộ Cổ vật Ai Cập tìm thấy 4 bình chứa nội tạng trong một hộp gỗ có khắc chữ tượng hình Ai Cập cổ đại, ở hầm mộ 3.700 năm tuổi mới được khai quật, Newsweek hôm 12/5 đưa tin. Sherif Abdel Moneim, trợ lý của bộ trưởng, cho biết các bình nội tạng chứa gan, ruột, dạ dày và hai lá phổi.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật cho hay hài cốt trong hộp gỗ được bảo quản kỹ càng. Chữ tượng hình được khắc trên hộp gỗ nhằm bảo vệ người đã khuất và kỷ niệm tên của họ. Tàn tích của cỗ quan tài Ai Cập cổ đại được tìm thấy trong tình trạng "rất cơ bản".

Các chuyên gia xác định bộ hài cốt của một thành viên thuộc hoàng tộc pharaoh Emnikamaw, Vương triều thứ 13, nhờ 10 dòng chữ tượng hình trên một bản khắc. Hầm mộ này được cho là của con gái ông.

Kim tự tháp của pharaoh Emnikamaw được phát hiện hồi tháng 4, nằm cách hầm mộ mới được phát hiện khoảng 600 m trong khu nghĩa trang.

Nghĩa trang hoàng gia Dashur, cách thủ đô Ai Cập khoảng 40 km về phía nam, chủ yếu được biết đến là nơi có hai trong số các kim tự tháp cổ nhất và được bảo quản tốt nhất, được pharaoh Sneferu của Vương triều thứ 4 cho xây dựng 4.600 năm trước.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe máy cũ nát thường xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, người điều khiển dễ bị tai nạn Ảnh: PV

Hà Nội tiến hành đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021

TP - Sau một năm chuẩn bị các thủ tục, ngày 29/7, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021, tiến đến việc thu xe máy cũ nát đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường.