Hải Vân quan đón nhận bằng di tích quốc gia

 Cụm công trình Hải Vân Quan hiện trạng
Cụm công trình Hải Vân Quan hiện trạng
TPO - Chiều 24/5, tại đỉnh đèo Hải Vân, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh TT – Huế đã tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia Hải Vân Quan, sau thời gian dài công trình này bị bỏ hoang, trở thành phế tích.

Hải Vân Quan là một trong những công trình văn hóa, lịch sử có ý nghĩa quan trọng tại khu vực. Trong thời kỳ Triều đình nhà Nguyễn, Hải Vân Quan là công trình tuyến phòng thủ, là một điểm kiểm soát qua lại trên đường thiên lý Bắc-Nam và là điểm kiểm soát tàu bè vào ra ở vịnh Đà Nẵng.

Với vai trò quan trọng này, Hải Vân Quan được xây dựng hệ thống thành quách từ năm 1826 dưới thời Minh Mạng thứ 7. Tuy nhiên, do Hải Vân Quan nằm giữa ranh giới tỉnh Thừa Thuên Huế và Đà Nẵng nên đã có tình trạng thiếu quan tâm, chăm sóc, bảo về và tôn tạo nên công trình ngày càng bị xâm hại và xuống cấp nghiêm trọng.

Sau thời gian dài bị “bỏ rơi” cuối năm 2016, lãnh đạo 2 địa phương đã đi đến thống nhất lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích cấp quốc gia đối với cụm công trình Hải Vân Quan để cứu công trình này khỏi nguy cơ đổ sụp, hư hỏng.

Ngày 14/4 vừa qua, Bộ VH – TT &DL đã có quyết định công nhận Di tích quốc gia đối với Hải Vân Quan theo đề nghị của 2 địa phương. Ngày 24/4, lần đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Sở VH – TT 2 địa phương đã có buổi làm việc ngay đỉnh đèo bàn về các biện pháp bảo vệ, tôn tạo và trùng tu di tích này. Đồng thời cùng bắt tay nhau thể hiện quyết tâm cứu Hải Vân Quan khỏi những nguy cơ

Cũng tại buổi lễ công bố và đón nhận Bằng chứng nhận, lãnh đạo TP Đà Nẵng và tỉnh TT Huế cũng đã ký kết vào bản cam kết phối hợp thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan với 6 điều ghi nhớ. Cùng cắm mốc khoanh vùng bảo vệ Di tích Hải Vân Quan.

Hải Vân quan đón nhận bằng di tích quốc gia ảnh 1 Lãnh đạo TT Huế và Đà Nẵng nhận Bằng chứng nhận Di tích cấp quốc gia Hải Vân Quan

Thứ trưởng Bộ VH – TT&DL Đặng Thị Bích Liên tin tưởng, với sự hợp tác, bắt tay nhau của lãnh đạo Đà Nẵng và TT – Huế trong tương lai gần Hải Vân Quan sẽ được bảo vệ, tôn tạo, trùng tu, phát huy những giá trị vốn có. Nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch nổi tiếng không chỉ trong nước mà vươn ra tầm thế giới.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm