Hải Vân quan đón nhận bằng di tích quốc gia

 Cụm công trình Hải Vân Quan hiện trạng
Cụm công trình Hải Vân Quan hiện trạng
TPO - Chiều 24/5, tại đỉnh đèo Hải Vân, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh TT – Huế đã tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia Hải Vân Quan, sau thời gian dài công trình này bị bỏ hoang, trở thành phế tích.

Hải Vân Quan là một trong những công trình văn hóa, lịch sử có ý nghĩa quan trọng tại khu vực. Trong thời kỳ Triều đình nhà Nguyễn, Hải Vân Quan là công trình tuyến phòng thủ, là một điểm kiểm soát qua lại trên đường thiên lý Bắc-Nam và là điểm kiểm soát tàu bè vào ra ở vịnh Đà Nẵng.

Với vai trò quan trọng này, Hải Vân Quan được xây dựng hệ thống thành quách từ năm 1826 dưới thời Minh Mạng thứ 7. Tuy nhiên, do Hải Vân Quan nằm giữa ranh giới tỉnh Thừa Thuên Huế và Đà Nẵng nên đã có tình trạng thiếu quan tâm, chăm sóc, bảo về và tôn tạo nên công trình ngày càng bị xâm hại và xuống cấp nghiêm trọng.

Sau thời gian dài bị “bỏ rơi” cuối năm 2016, lãnh đạo 2 địa phương đã đi đến thống nhất lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích cấp quốc gia đối với cụm công trình Hải Vân Quan để cứu công trình này khỏi nguy cơ đổ sụp, hư hỏng.

Ngày 14/4 vừa qua, Bộ VH – TT &DL đã có quyết định công nhận Di tích quốc gia đối với Hải Vân Quan theo đề nghị của 2 địa phương. Ngày 24/4, lần đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Sở VH – TT 2 địa phương đã có buổi làm việc ngay đỉnh đèo bàn về các biện pháp bảo vệ, tôn tạo và trùng tu di tích này. Đồng thời cùng bắt tay nhau thể hiện quyết tâm cứu Hải Vân Quan khỏi những nguy cơ

Cũng tại buổi lễ công bố và đón nhận Bằng chứng nhận, lãnh đạo TP Đà Nẵng và tỉnh TT Huế cũng đã ký kết vào bản cam kết phối hợp thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan với 6 điều ghi nhớ. Cùng cắm mốc khoanh vùng bảo vệ Di tích Hải Vân Quan.

Hải Vân quan đón nhận bằng di tích quốc gia ảnh 1 Lãnh đạo TT Huế và Đà Nẵng nhận Bằng chứng nhận Di tích cấp quốc gia Hải Vân Quan

Thứ trưởng Bộ VH – TT&DL Đặng Thị Bích Liên tin tưởng, với sự hợp tác, bắt tay nhau của lãnh đạo Đà Nẵng và TT – Huế trong tương lai gần Hải Vân Quan sẽ được bảo vệ, tôn tạo, trùng tu, phát huy những giá trị vốn có. Nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch nổi tiếng không chỉ trong nước mà vươn ra tầm thế giới.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đà Nẵng neo đậu tàu thuyền trú tránh bão số 6 hồi tháng 9/2021.

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

TPO - Chiều 22/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành Công điện đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với gió mùa đông bắc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.