Hài truyền hình: Vẫn không thể... vui là chính!

Hài truyền hình: Vẫn không thể... vui là chính!
TP - Đúng là các nghệ sĩ hài chẳng lo hết việc! Không chỉ là kiểu hài tự sản xuất mà gần đây bắt đầu có xu hướng mua bản quyền các chương trình hài nước ngoài về chế biến, âu cũng là cũ người mới ta. Nhưng có những thứ người cười dễ mà ta lại không vui nổi.

Từ 21h ngày 5/10, kênh HTV7 của Đài TH TP HCM luân phiên phát sóng 2 chương trình hài hước vào các ngày thứ Năm, Sáu, Bảy, Chủ nhật và thứ Hai hàng tuần. Đây là sản phẩm giải trí mới do Hãng phim TFS và Cty BHD thực hiện với tên gọi Cười lúc 21h.

Tuy không còn Gặp nhau cuối tuần nhưng Trung tâm sản xuất phim truyền hình VN (VFC) vẫn 3 tháng một lần cho ra mắt Gala cười trên VTV3 và đầu năm 2008 sẽ là một chương trình mới có sự tham gia của các nghệ sĩ hài mang tên Talking telephone number…

Đúng là các nghệ sĩ hài chẳng lo hết việc! Không chỉ là kiểu hài tự sản xuất mà gần đây bắt đầu có xu hướng mua bản quyền các chương trình hài nước ngoài về chế biến, âu cũng là cũ người mới ta. Nhưng có những thứ người cười dễ mà ta lại không vui nổi.

Ví dụ chương trình Vui là chính trên Đài TH TP HCM. Sau một thời gian phát sóng thăm dò, chương trình bị nhiều ý kiến cho là phản cảm, đùa ác.

Cũng một kiểu đùa (Just kidding), nhưng khán giả và “nạn nhân” của trò đùa tại nước ngoài có thể chấp nhận, hoặc nhún vai bỏ qua nhưng nhiều người ở VN lại không thể tiêu hóa nổi cái gọi là “bị lôi ra làm trò vui cho thiên hạ”.

Một số phụ nữ phát hoảng lên khi đang đợi đèn xanh ở nút giao thông bỗng một người đàn ông nhảy xổ ra ngồi lên ghế phía sau; ngay cả các quý ông cũng kinh hãi khi một người hỏi đường để rơi bàn tay giả ngay trước mặt… Mặc dù sau đó nhà đài đã phát sóng chương trình mua bản quyền của nước ngoài nhưng tâm lý khán giả Việt chẳng dễ chấp nhận nên Vui là chính đành phải dẹp bỏ.

Thử thách với những người làm chương trình hài hước kiểu này ở VN là rất khó để thay đổi tâm lý ngại hoặc co mình trước đám đông của người Việt, trong trường hợp này người phương Tây thường dễ tính hơn.

Và dù muốn vui là chính, vẫn phải cân nhắc chất liệu chương trình sao cho phù hợp với văn hóa, lối sống của từng quốc gia. Trong chương trình Cười lúc 21h, bên cạnh sản phẩm Cười chút chơi do phía VN sản xuất còn phát sóng xen kẽ Khoảnh khắc bất ngờ mua bản quyền của Mỹ.

Đây là những video clip ngắn, vui nhộn được các tay máy nghiệp dư nước ngoài ghi lại từ cuộc sống thực tế hàng ngày với tên gốc Funnest Video Home. Khi phát sóng tại VN, chương trình này dĩ nhiên được dàn dựng, biên tập cẩn thận với sự dẫn dắt của người đọc lời bình theo kiểu ngộ nghĩnh.

Sau khúc dạo đầu của những video clip nước ngoài, Khoảnh khắc bất ngờ có thể sẽ được Việt hóa với sự hợp tác của khán giả và người trong nghề: đón nhận những video clip vui nhộn của khán giả Việt ghi lại trong đời thường.

Cũng không loại trừ khả năng Khoảnh khắc bất ngờ kiểu Việt sẽ lại gây ra làn sóng dư luận mới. An toàn nhất, lúc này vẫn là tự sản xuất chương trình hài với các chủ đề mang tính thời sự.

Chương trình Cười chút chơi lúc này tập trung vào những đề tài tắc đường, tăng học phí, đào đường, trộm chó… với các chuyên mục Trò chuyện với người sợ bị nổi tiếng, Quảng cáo láo, gameshow Tự thân vận động…

Tham gia dẫn chương trình là các diễn viên hài Đại Nghĩa, Quốc Thuận, Quỳnh Phượng. Còn khán giả VTV3 sẽ tiếp tục Gặp nhau cuối năm vào tháng 12 và đón chương trình Táo Quân đêm giao thừa cuối năm. Gala cười vẫn được VFC sản xuất trong các năm tới và chương trình tạp kỹ Talking telephone number với sự tham gia của các nghệ sĩ hài dự kiến phát sóng vào quý I/2008.  

MỚI - NÓNG