Hai thuyền trưởng tàu CSB nhận Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm'

Thiếu tá Hạnh trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Thuyền trưởng Thành
Thiếu tá Hạnh trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Thuyền trưởng Thành
TPO - Sáng nay, trên tàu CSB 4033, vùng 2 Bộ tư lệnh CSBVN neo đậu tại Đà Nẵng, Thiếu tá Thái Đức Hạnh, Trưởng Ban thanh niên Quân đội, Ủy viên Thường vụ TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì đoàn công tác vinh danh, trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, Bằng khen Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho 4 cán bộ chiến sĩ tàu CSB 4033 và 2012 (vùng 2).

Kiên cường, bản lĩnh

Đây là 2 trong số biên đội tàu CSB Việt Nam kiên cường làm nhiệm vụ ngăn chặn, tuyên truyền buộc Trung Quốc dừng ngay hoạt động hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam và rút khỏi vùng biển Việt Nam.

Sau nghi lễ trào cờ trang trọng, thiêng liêng trên tàu, thay mặt Đoàn công tác TƯ Đoàn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thiếu tá Thái Đức Hạnh trực tiếp trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Thượng úy Lê Trung Thành (Thuyền trường tàu cảnh sát biển 4033) và Thượng úy Đàm Minh Khoa- Thuyền trưởng tàu CSB 2012. Đồng thời, trao tặng Bằng khen của Tổng cục Chính trị cho Thiếu úy Nguyễn Trung Thành (nhân viên pháo tàu CSB 4033) và Thiếu úy Nguyễn Doãn Tú (tàu CSB 2012), tại CSB vùng 2.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh ngoài thực địa, 2 thuyền trưởng tàu CSB trên đã chỉ huy đồng đội quyết tâm không rời bỏ vị trí và kiên quyết sử dụng các biện pháp đấu tranh hòa bình, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, đưa các phương tiện ra khỏi vùng biển nước ta.

Hai nhân viên Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Doãn Tú đã trực tiếp tham gia xử lý thành công nhiều tình huống phức tạp trong quá trình đấu tranh với các tàu Trung Quốc.

Hai thuyền trưởng tàu CSB nhận Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' ảnh 1

Vinh danh, tặng Bằng khen cho CSB hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đặc biệt, tấm gương vượt khó của Thuyền trưởng Lê Trung Thành có người mẹ đang điều trị ung thư tại TP.Hồ Chí Minh, vẫn quyết tâm bám biển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh Thành chỉ huy tàu vượt gần 1.000 hải lý an toàn; phát hiện, xua đuổi 6 tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam. Bản lĩnh trước tình hình ngăn cản quyết liệt của tàu Trung Quốc.

Sau khi tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm thủng tàu của ta, thuyền trưởng Thành đã bình tĩnh chỉ huy tàu nhanh chóng khắc phục sự cố và thoát ra khỏi sự vây hãm của các tàu Trung Quốc…

Gương sáng toàn quân

Thiếu tá Thái Đức Hạnh nhấn mạnh: Những chiến công các cán bộ chiến sĩ CSB, đặc biệt với 4 đồng chí đồng chí được khen thưởng hôm nay là niềm tự hào, là tấm gương sáng cho tuổi trẻ quân đội toàn quốc noi theo; góp phần rất quan trọng cho việc bảo vệ biên giới, chủ quyển biển, đảo của Tổ Quốc.

“Trước những diễn biến phức tạp, khó lường với những yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện nguy hiểm, khó khăn, căng thẳng liên tục, dài ngày nhưng cán bộ chiến sĩ CSB luôn đoàn kết, gắn bó, bản lĩnh, tự tin, chấp hành nghiêm kỷ luật và đối sách của Việt Nam; kiên trì bám chắc các vị trí theo quy định; giảm thiệt hại; sát cành cùng ngư dân”- Thiếu tá Hạnh đánh giá.

Hai thuyền trưởng tàu CSB nhận Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' ảnh 2

Nhà máy Z131 trao tặng 200 triệu đồng cho CSB vùng 2

Theo Đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng Pháp luật (Vùng 2 CSB), tất cả các cán bộ chiến sĩ đều vững lòng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và triển khai tốt trong mọi hoàn cảnh. Bất chấp những động thái leo thang căng thẳng, xung đột của Trung Quốc, anh em CSB của vùng đồng lòng nhất trí, hi sinh vì biển đảo thiêng liêng.

'Trường hợp Thượng úy Lê Trung Thành thuyền trưởng tàu CSB 4033, vùng 2 CSB đang đề nghị cấp trên nâng quân hàm trước thời hạn', Đại tá Dũng nói.

Thượng úy Lê Trung Thành (thuyền trưởng tàu cảnh sát biển 4033) chia sẻ: “Với tư cách là một người lính, tôi cũng như những chiến sĩ khác rất vinh dự được đóng góp một chút sức lực của mình với sự bình yên của đất nước. Và may mắn hơn là bản thân tôi được nhận huy hiệu cao quý này.

Hai thuyền trưởng tàu CSB nhận Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' ảnh 3

Nghi lễ trao cờ trên tàu CSB 4033

Để triển khai nhiệm vụ có sự chỉ đạo cấp trên, sự tương trợ của các biên đội tàu CSB và anh em cán bộ chiến sĩ trên tàu. Tôi xin dành tặng danh hiệu cao quý này cho tất cả các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện niềm vụ này mà bản thân tôi là người đại diện – Anh Thành bày tỏ và quyết hứa - Thay mặt cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên thực địa, sẽ kiên trì bám biển, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, tuyên truyền, chỉ rõ những hành động sai trái của các tàu Trung Quốc bằng các phương pháp hòa bình.

“Chúng tôi xin hứa sẽ không phụ lòng tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân tiếp tục đấu tranh bảo vệ toàn vẹn vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, phát huy sức mạnh của tuổi trẻ Việt Nam luôn là lực lượng xung kích đi đầu”, anh Thành nhấn mạnh.

Hơn 260 triệu đồng hỗ trợ CSB vùng 2

Tại lễ vinh danh, Đoàn chuyển lời khen ngợi, quà tặng (10 triệu đồng/người) của Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tới 4 đồng chí Lê Trung Thành, Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Doãn Tú và Đoàn Minh Khoa.

Các tổ chức Đoàn thanh niên và đơn vị đã tặng Vùng Cảnh sát biển 2 hơn 260 triệu đồng. Trong đó, nhà máy Z131- Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng trao tặng 200 triệu đồng cho Vùng 2 CSB. Đại úy Trần Danh Sơn- Bí thư đoàn Nhà máy Z131 cho hay: nhằm chung tay góp sức biển đảo, đơn vị phát động đến toàn cán bộ nhân viên nhà máy ủng hộ tinh thần, vật chất và chuyển trực tiếp đến CSB vùng 2. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm về tình hình Biển Đông.

MỚI - NÓNG