Hai thời khắc quyết định của vị Thủ tướng 92 tuổi

Tác giả Nguyễn Cảnh Bình
Tác giả Nguyễn Cảnh Bình
TPO - Sự kiện ông Mahathir Mohamed – cựu Thủ tướng Malaysia, năm nay đã 92 tuổi, vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy kịch tính để trở lại ghế Thủ tướng, đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Không thể tin nổi! Vậy là chúng ta có thể chứng kiến và quan sát một nhà lãnh đạo tưởng-như-đã-về-vườn trở lại chính trường! Một lần nữa, một chính khách lớn của đất nước Malaysia đã dũng cảm đứng dậy, trở lại nơi ông thuộc về - dân tộc và đất nước Malaysia. Tôi nghĩ chiến thắng của ông, cũng là một thời khắc quyết định, giống như thời khắc quyết định 50 năm trước.

Năm 1969, Mahathir 44 tuổi, xuất thân từ tỉnh lẻ, một người chỉ học ngành y, một chính trị gia chưa được công chúng biết đến nhiều đã dám công bố tác phẩm "Thế bế tắc của Malaysia" (The Malays Dilemma) chỉ trích chính sách của Chính phủ đương thời.

Trong cuốn sách, ông tìm cách lý giải nguyên nhân của cuộc xung đột giữa các sắc tộc và sự trì trệ kinh tế của Malaysia, rồi đề xuất một giải pháp kinh tế - chính trị với những phân tích sâu sắc về lịch sử, vị trí địa chính trị,… của dân tộc Mã Lai. Ngay khi xuất bản, cuốn sách bị Thủ tướng Malaysia khi đó là Tunku Abdul Rahman cấm lưu hành vì dám đương đầu với quyền lực, còn Mahathir mất chiếc ghế trong Quốc hội, phải trở về với nghề bác sĩ.

Tôi cực kỳ ấn tượng với sự dũng cảm, trí tuệ và kiến thức của ông khi đọc cuốn sách Thế bế tắc này, cảm nhận sự trăn trở của ông về đất nước Malaysia trước thách thức hiện đại hóa. Sự bế tắc cuối cùng đã khiến người Mã Lai đưa ông trở lại. Chỉ 3 năm sau (1972), ông quay lại chính trường và đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Giáo dục (1973), nỗ lực xây dựng các cơ sở và chương trình đào tạo theo mô hình hiện đại của thế giới; rồi trở thành Phó thủ tướng (1976) và đến năm 1981, ông trở thành Thủ tướng suốt 22 năm (1981-2003) góp công lớn trong việc đưa Malaysia phát triển như ngày hôm nay.

Và giờ đây, một lần nữa, đầy bất ngờ, ông đã trở lại với mục tiêu chống tham nhũng và đưa nền kinh tế bứt phá khỏi thế trì trệ.

Nếu như 50 năm trước, ông dũng cảm tuyên bố về giải pháp phát triển cho đất nước Malaysia và nỗ lực không mệt mỏi trong suốt 20 năm cầm quyền, đề xướng "các giá trị châu Á", thì hôm nay, ông đã trở lại khi nhìn những mối hiểm nguy bởi nạn tham nhũng và bè phái, cũng như sự trì trệ của đất nước Malaysia.

Sau 50 năm, ông lại xuất hiện với nghị lực, ý chí và niềm tin mà đông đảo người dân Malaysia trông đợi.

Có lẽ ông là vị thủ tướng cao tuổi nhất được bầu cử trên thế giới và tự mình ông đã chứng minh, tuổi già không phải một trở ngại, cũng không đồng nghĩa với bảo thủ, trì trệ.

Tôi hối tiếc 2 lần lỡ cuộc gặp riêng với Dr Tun. Khi trực tiếp biên tập cuốn hồi ký của ông The Doctorr in a House (Người bác sĩ trong ngôi nhà), tôi ngỏ lời muốn gặp và phỏng vấn ông về chặng đường phát triển của Malaysia, ông đã đồng ý gặp và nói chuyện với tôi trong 2 giờ, một lần ở Hà Nội, một lần ở Kuala lumpur, nhưng rồi do tình trạng sức khỏe của vợ ông mà chúng tôi đã không thể thực hiện được cuộc phỏng vấn này.

Ở trong khu vực Đông Nam Á cùng với Malaysia và cũng có những khát vọng phát triển, những khó khăn, thách thức tương tự quốc gia này, tôi hy vọng sự trở lại của Thủ tướng Mahathir Mohamed sẽ giúp chúng ta rút ra được nhiều điều cần thiết và bổ ích.

MỚI - NÓNG
Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia
Đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT: Vì thiếu môi trường giáo dục liêm chính?
TPO - Trước đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia, để có thể tin tưởng hoàn toàn về những con số qua kỳ thi đó thì có lẽ là chưa. Chỉ khi nền giáo dục tạo ra được môi trường giáo dục liêm chính khi đó chúng ta mới bớt hoài nghi về chất lượng giáo nền giáo dục nước nhà.

Có thể bạn quan tâm

Mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Mục tiêu miễn dịch cộng đồng

TP - Một bệnh viện tư tại TPHCM vừa đề xuất Bộ Y tế cho phép chủ động đàm phán mua vắc- xin COVID-19 bằng nguồn tài chính của đơn vị và tổ chức tiêm chủng dịch vụ. Việc nên hay không tiêm vắc- xin dịch vụ này nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…