Hải quân Nga thêm ‘sát thủ đại dương’

Hải quân Nga thêm ‘sát thủ đại dương’
TPO - Nga sẽ tiếp nhận hai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thuộc dự án 955 Borey là Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, cùng một tàu ngầm hạt nhân đa năng Severodvinsk (lớp Yasen) vào cuối năm nay.

> Nga hiện đại hóa tàu ngầm thế hệ 3, phát triển thế hệ 5

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh
Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh. Ảnh: RIA

RIA Novosti, ngày 23/4, dẫn lời ông Andrei Vernigora, Giám đốc đơn vị chịu trách nhiệm về các đơn đặt hàng nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng Nga, khẳng định: “Tất cả đều diễn ra đúng kế hoạch”.

Ngoài ra, ông Andrei Vernigora cũng bác bỏ thông tin trước đó cho rằng, tàu ngầm Alexandr Nevsky chỉ có thể được đưa vào sử dụng trong năm 2014.

Theo kế hoạch, tàu ngầm Alexander Nevsky sẽ được biên chế vào lực lượng Hải quân tháng 9 tới đây.

Alexander Nevsky là tàu ngầm thứ hai, thuộc lớp Borey, sau chiếc Yuri Dolgoruky đã được đưa vào Hạm đội biển Bắc hồi tháng 1/2013 và chiếc thứ ba - Vladimir Monomakh - được hạ thủy vào ngày cuối tháng 12/2012.

Ngoài ra, trong năm nay, xưởng đóng tàu Sevmash sẽ bắt đầu xây dựng thêm hai tàu ngầm dự án 955A lớp Borey là Alexander Suvorov và Mikhail Kutuzov.

Thông báo của Giám đốc đơn vị chịu trách nhiệm về đơn đặt hàng nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân đa năng Severodvinsk trong tháng 8.

Tàu ngầm Severodvinsk đã thực hiện loạt bắn thử nghiệm tên lửa hành trình vào tháng 11/2012, gồm cả kiểm tra việc khởi động phóng tên lửa hành trình siêu thanh vào một mục tiêu trên đất liền.

Tàu ngầm Severodvinsk thuộc Project 855 Yasen, được khởi công từ năm 1993. Đây là một trong tám tàu thuộc lớp Yasen, được đóng cho Hải quân Nga.

Tàu có lượng giãn nước 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 119 m, vận tốc 31 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 600 m. Tàu được biên chế với đội ngũ gồm 90 thủy thủ, trong đó có 32 sĩ quan.

Các vũ khí chính trên tàu, gồm tên lửa hành trình đối hạm 3M55 Oniks và 3M54 Kalibr cùng các ngư lôi thông thường, tên lửa ngư lôi và mìn.

Tàu ngầm lớp Borey được kỳ vọng sẽ trở thành "nòng cốt" trong lực lượng răn đe hạt nhân cấp chiến lược của Hải quân Nga, thay thế các dự án tàu ngầm lỗi thời Project 941 (lớp Typhon) và Project 667 (Delta-3 và Delta-4).

Dự kiến, sẽ có tổng cộng 8 tàu ngầm thuộc lớp này được đóng cho Hải quân Nga cho tới năm 2020.

An Huy
Theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG