Hải quân Nga-Mỹ phô diễn lực lượng

Hải quân Nga-Mỹ phô diễn lực lượng
TP - Mặc dù không ồn ào nhưng các lực lượng hải quân Nga và hải quân Mỹ đang thực hiện những hành động “nắn gân” nhau hay cũng có thể xem là những cuộc phô diễn lực lượng.
Hải quân Nga-Mỹ phô diễn lực lượng ảnh 1
Tàu Khu trục USS Barry của Mỹ  Ảnh: Từ Internet

Hãng tin Nga Ria-Novosti dẫn lời Đại sứ quán Mỹ ở Tbilisi nói rằng khu trục hạm USS Barry (DDG-52) được trang bị tên lửa dẫn đường cập hải cảng Batumi bên Biển Đen của Gruzia hôm 22/11.

Phía Mỹ cho biết đây là chuyến viếng thăm thiện chí của tàu khu trục USS Barry trong đó ngoài việc cập cảng Batumi ở miền nam Gruzia chiến hạm này còn cập cảng Poti ở miền bắc giáp biên giới với Abkhazia – nơi Nga đang dự tính xây dựng căn cứ hải quân chiến lược.

Abkhazia là tỉnh ly khai của Gruzia mới tuyên bố độc lập và được Nga công nhận về ngoại giao. Hai bên đã ký kết hiệp ước hợp tác chiến lược, cho phép Nga đưa quân sang Abkhazia để bảo vệ an ninh cho vùng lãnh thổ mới tuyên bố độc lập này.

Trong khi đó, Mỹ ủng hộ phía Tbilisi chống lại nền độc lập của Abkhazia. Đây là chiến hạm thứ 5 của Mỹ trong vòng 3 tháng qua cập cảng Gruzia nhưng khác với những lần trước, lần này khu trục hạm USS Barry không phân phát hàng cứu trợ nhân đạo.

Sự hiện diện của hải quân Mỹ ở Biển Đen bao giờ cũng là vấn đề rất nhạy cảm, luôn gây khó chịu cho phía Nga vì hiện nay hạm đội Hắc Hải của Nga đang có căn cứ tại Ukraine bên bờ Biển Đen gần kề với Gruzia.

Trong khi Mỹ lặng lẽ phô trương sức mạnh trên Biển Đen, Matxcơva cũng không cần ồn ào đã phái chiến hạm khổng lồ Peter Đại Đế cùng các tàu hộ tống khác sang biển Carribe ngay sát hông Mỹ.

Hãng AP cho biết, tàu Peter Đại Đế dự định sẽ cập cảng Venezuela vào tuần tới để tham gia cuộc tập trận đầu tiên của Nga trên biển Caribbe kể từ thời Chiến tranh lạnh đến nay.

Venezuela xưa nay vẫn được coi là sân sau của Mỹ nên bất cứ sự hiện diện quân sự nào của nước ngoài tại đây đều là vấn đề nhạy cảm làm cho Washington thấy một nguy cơ mất an ninh.

Peter Đại Đế là tuần dương hạm trọng tải 24.000 tấn chạy bằng năng lượng nguyên tử. Hộ tống cho chiến hạm Peter Đại Đế là một tàu khu trục và hai tàu hỗ trợ thuộc biên chế của Hạm đội Bắc Hải.

Tàu Peter Đại Đế được thiết kế tiêu diệt các tàu sân bay đối phương bằng tên lửa hành trình bay nhanh hơn tốc độ âm thanh. Đây là con tàu nổi duy nhất của hải quân Nga hiện nay chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Cuộc tập trận hải quân giữa Nga và Venezuela được bố trí đúng vào dịp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sang thăm chính thức Venezuela sau khi ông dự Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC tổ chức tại Lima, Peru.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm