Hải quân Nga lại tuần tiễu trên các đại dương

Hải quân Nga lại tuần tiễu trên các đại dương
TP - Tàu chiến Nga lần đầu tiên kể từ thời kỳ gián đoạn vào năm 1992 đã lại khôi phục hoạt động tuần tiễu của mình trên các đại dương thế giới. Tham gia còn có lực lượng không quân.
Hải quân Nga lại tuần tiễu trên các đại dương ảnh 1
Một tàu chiến hiện đại của Nga

Trong vòng 71 ngày đêm, các lực lượng hải quân và không quân nói trên sẽ vượt qua hơn 12 nghìn hải lý, sẽ 3 lần thực hiện các cuộc diễn tập chiến thuật với việc phóng thật và phóng thử tên lửa từ trên không và trên biển vào các mục tiêu ven bờ và trên mặt biển và sẽ thực hiện 11 cuộc viếng thăm các cảng của 6 quốc gia.

Đó là lời tuyên bố vào tháng 12 vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoli Serdjukov trong buổi làm việc với Tổng thống Putin.

Bộ trưởng Serdjukov báo cáo với Tổng thống Putin là đúng trưa hôm mồng 5/12/2007, một nhóm tàu chiến xung kích của hải quân Nga gồm chiếc tuần dương hạm chở máy bay Đô đốc Kuznecov, 2 tàu chống tàu ngầm loại lớn cùng 1 tàu chở dầu và 1 tàu cứu hộ đã tiến vào Địa Trung Hải, mở đầu cuộc tuần tiễu kéo dài đến ngày 3/2/2008 tại khu vực đông - bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Sau khi tiến vào Địa Trung Hải, sẽ có thêm một đội tàu chiến của Hạm đội Biển Đen tham gia gồm tuần dương hạm mang tên lửa Moskva, 2 tàu chở dầu và một chiếc tàu cứu hộ.

Như vậy, tham gia cuộc tuần tiễu lần này có tất cả 4 tàu chiến và 5 tàu hậu cần của các hạm đội Phương Bắc, Baltic và Biển Đen.

Còn về lực lượng không quân thì có tất cả 47 máy bay chiến đấu, trong đó có 19 chiếc máy bay tiêm kích chiến lược Sukhoi, và 10 máy bay lên thẳng vũ trang.

Được chỉ định làm Chỉ huy trưởng cuộc tuần tiễu quan trọng này là Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc Phó Đô đốc Nikolai Maksimov và Chỉ huy phó là Thiếu tướng Hải quân Aleksandr Turilin.

Hạm đội Phương Bắc hiện được coi là hạm đội hiện đại nhất và có khả năng chiến đấu cao nhất của Hải quân Nga. Phó Đô đốc Maksimov, 51 tuổi, mới được chỉ định làm Tư lệnh Hạm đội này không lâu.

Thông thường Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc có nhiều triển vọng nhất trở thành Tư lệnh Hải quân Nga. Còn Phó Chỉ huy Turilin thì đồng thời còn là Chỉ huy trưởng tuần dương hạm “Đô đốc Kuznecov” và được phong hàm Thiếu tướng Hải quân cũng chỉ vài ngày trước.

Với lực lượng tàu chiến tham gia còn hạn chế như đã kể trên (thiếu những loại tàu bảo vệ hết sức cần thiết như khu trục hạm và các loại tàu hộ tống), cuộc tuần tiễu lần này mang ý nghĩa đánh động nhiều hơn, khi từ năm 1992, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải vẫn được NATO coi là “ao riêng” của mình).

Một biện pháp tương tự như vậy đã được áp dụng vào tháng 8/2007, khi lực lượng không quân chiến lược Nga bắt đầu thực hiện các chuyến bay tuần tiễu trên các vùng trời trung lập, kể cả trên vùng trời phía bắc Đại Tây Dương, nơi các máy bay ném bom hạng nặng của Nga luôn luôn bị các máy bay tiêm kích của Hải quân Anh và Na Uy cất cánh theo dõi chặt chẽ.

Vũ Việt
Tổng hợp báo chí Nga

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.