Hải quân Nga chuẩn bị tập trận tại Đại Tây Dương

Hải quân Nga chuẩn bị tập trận tại Đại Tây Dương
TPO - Tuần tới, các tàu chiến của Nga thuộc Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Phương Bắc, sẽ tiến hành tập trận chung tại Đại Tây Dương.
Hải quân Nga chuẩn bị tập trận tại Đại Tây Dương ảnh 1
Tàu khu trục chống ngầm hạng nặng mang lớp Udaloy của Hải quân Nga. Ảnh military.ru.

Hiện nay, lực lượng tác chiến của hải quân Nga gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và hai tàu chống ngầm hạng nặng Đô đốc Levchenko và Đô đốc Chabanenko, cùng các tàu chiến khác, đang thực hiện chuyến đi kéo dài 2 tháng đến Địa Trung Hải và vùng biển bắc Đại Tây Dương.

Chỉ huy hạm đội Nga, Phó Đô đốc Nikolai Maksimov, nói: “Tuần tới, tàu chiến thuộc hai hạm đội cùng các máy bay ném bom chiến lược sẽ diễn tập trên Đại Tây Dương trong vòng nhiều ngày”.

Ông Maksimov cho biết thêm, trong ít ngày nữa, hạm đội sẽ được tăng cường tàu khu trục mang tên lửa có tên Moskva, thuộc hạm đội Biển Đen. “Chúng tôi sẽ gặp nhau vào ngày 20/1 và bắt đầu tập trận ngay sau đó” - ông Maksimov nói.

Phó Đô đốc Maksimov cho biết, mục đích của cuộc triển khai quân lần này nhằm đảm bảo sự có mặt của Hải quân Nga tại các “vùng biển quan trọng trên khắp các đại dương”, cũng như đảm bảo các lợi ích hàng hải của Liên bang Nga.

Sau khi Liên bang Xô-viết tan rã, hải quân Nga đã vắng bóng tại các vùng biển quan trọng trên thế giới trong một thời gian dài do những khó khăn nhất định trong nước.

Với sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, trong những năm trở lại đây, lực lượng Hải quân Nga đã khôi phục lại một phần sức mạnh từ thời Xô-viết.

Hải quân Nga dự định sẽ khôi phục sự có mặt thường xuyên trên khắp các đại dương. Chuyến đi của hạm đội tàu chiến của Nga lần này là bước đầu của kế hoạch trên.

“Tôi cho rằng, sau chuyến đi tới Địa Trung Hải và Pháp lần đầu tiên sau 15 năm vắng bóng, chúng tôi sẽ thiết lập sự có mặt lâu dài tại vùng biển này” - phó Đô đốc Maksimov nói.

Linh Huy
Theo Itar-Tass, RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.