Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran

Tàu USS Squall của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.
Tàu USS Squall của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.
Một tàu hải quân Mỹ bắn 3 phát để cảnh cáo một tàu quân đội Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh.

BBC đưa tin tàu Iran đã tiếp cận ở đầu tàu tuần tra Mỹ USS Squall, cách 180 m.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho hay tàu Iran chỉ quay đi sau khi tàu Mỹ bắn 3 phát cảnh cáo. 

Ông cho hay đây là một trong nhiều lần các tàu Iran quấy rối các tàu Mỹ trong tuần qua. Theo ông, động cơ của phía Iran hiện chưa được xác định nhưng cách hành xử trên là không chấp nhận được vì các tàu đều đang ở trong vùng biển quốc tế. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hosein Dehghan lại cáo buộc các tàu Mỹ đi vào vùng biển của nước này. Ông cho hay các lực lượng của Iran sẽ cảnh cáo hoặc đối đầu với bất kỳ tàu nước ngoài nào xâm nhập lãnh hải.

Trong một vụ việc khác, video trên khoang tàu USS Nitze warship cho thấy nhiều tàu nhỏ tiếp cận khu trục hạm này với tốc độ cao. Tàu Mỹ đã nã súng sau khi hai tàu của đối phương làm lơ trước cảnh báo chuyển hướng.

Hồi tháng một, Tehran chĩa súng và giam giữ 10 thủy thủ Mỹ sau khi cáo buộc họ đi vào vùng biển của Iran. Một cuộc điều tra sau đó kết luận tàu Mỹ đã đi sai hướng.

Cùng tháng, các cường quốc phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận với Iran khi nước này đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân, mở ra hy vọng về một sự thay đổi trong quan hệ giữa Washington với Tehran.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm