Hải quân Hoàng gia Anh dàn trận bảo vệ tàu hàng trên eo biển Hormuz

Hải quân Hoàng gia 'dàn quân' bảo vệ tàu hàng trên eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
Hải quân Hoàng gia 'dàn quân' bảo vệ tàu hàng trên eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Anh cho biết Hải quân Hoàng gia nước này sẽ hộ tống các tàu mang cờ Anh đi qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở Vịnh Ba Tư về các vụ bắt giữ tàu chở dầu.

Theo quyết định này, Bộ khuyến cáo các tàu của Anh nên thông báo đầy đủ cho Hải quân Hoàng gia để họ có thể được hộ tống an toàn qua eo biển Hormuz.

Một người phát ngôn của chính phủ cho biết, tự do hàng hải là rất quan trọng đối với hệ thống thương mại toàn cầu và nền kinh tế thế giới, và Anh sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ.

Thông báo này đánh dấu bước ngoặt trong chính sách của Anh, chỉ một ngày sau khi ông Vladimir Johnson bắt đầu nhiệm vụ thủ tướng. London trước đây đã tuyên bố rằng họ thiếu các nguồn lực quân sự để thực hiện các nhiệm vụ như vậy và kêu gọi các tàu mang cờ Anh tránh đi thuyền qua eo biển.

Động thái này được đưa ra khi Vương quốc Anh kêu gọi các đối tác châu Âu của mình tạo ra một liên minh chung có nhiệm vụ bảo vệ các tàu thuyền đi qua tuyến đường thủy Trung Đông.

Căng thẳng trên vùng vịnh tăng cao khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) gần đây đã bắt giữ một con tàu mang cờ Anh ở eo biển Hormuz, với lý do vi phạm luật hàng hải. Vụ việc xảy ra sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar vài tuần trước vì vận chuyển dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Tổng thống Iran đã lập luận rằng Tehran hoạt động không mệt mỏi để đảm bảo an ninh ở Vịnh Ba Tư, đồng thời nhấn mạnh rằng họ có cơ sở pháp lý để chiếm giữ tàu chở dầu của Anh.

"Eo biển Hormuz có một vị trí rất quan trọng. Nó không thể bị xem như trò đùa và không phải là địa điểm để bất kỳ quốc gia nào lờ đi các quy định quốc tế" - Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp nội các hôm 24/7.

Anh đang tìm cách phối hợp với phái bộ bảo vệ hàng hải do EU dẫn đầu để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền di chuyển qua Eo biển Hormuz . Trung bình có từ 15 đến 30 tàu lớn được gắn cờ Anh đi lại trong Vịnh Ba Tư mỗi ngày.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.