Hải quân Hoàng gia Anh dàn trận bảo vệ tàu hàng trên eo biển Hormuz

Hải quân Hoàng gia 'dàn quân' bảo vệ tàu hàng trên eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
Hải quân Hoàng gia 'dàn quân' bảo vệ tàu hàng trên eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Anh cho biết Hải quân Hoàng gia nước này sẽ hộ tống các tàu mang cờ Anh đi qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở Vịnh Ba Tư về các vụ bắt giữ tàu chở dầu.

Theo quyết định này, Bộ khuyến cáo các tàu của Anh nên thông báo đầy đủ cho Hải quân Hoàng gia để họ có thể được hộ tống an toàn qua eo biển Hormuz.

Một người phát ngôn của chính phủ cho biết, tự do hàng hải là rất quan trọng đối với hệ thống thương mại toàn cầu và nền kinh tế thế giới, và Anh sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ.

Thông báo này đánh dấu bước ngoặt trong chính sách của Anh, chỉ một ngày sau khi ông Vladimir Johnson bắt đầu nhiệm vụ thủ tướng. London trước đây đã tuyên bố rằng họ thiếu các nguồn lực quân sự để thực hiện các nhiệm vụ như vậy và kêu gọi các tàu mang cờ Anh tránh đi thuyền qua eo biển.

Động thái này được đưa ra khi Vương quốc Anh kêu gọi các đối tác châu Âu của mình tạo ra một liên minh chung có nhiệm vụ bảo vệ các tàu thuyền đi qua tuyến đường thủy Trung Đông.

Căng thẳng trên vùng vịnh tăng cao khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) gần đây đã bắt giữ một con tàu mang cờ Anh ở eo biển Hormuz, với lý do vi phạm luật hàng hải. Vụ việc xảy ra sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar vài tuần trước vì vận chuyển dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Tổng thống Iran đã lập luận rằng Tehran hoạt động không mệt mỏi để đảm bảo an ninh ở Vịnh Ba Tư, đồng thời nhấn mạnh rằng họ có cơ sở pháp lý để chiếm giữ tàu chở dầu của Anh.

"Eo biển Hormuz có một vị trí rất quan trọng. Nó không thể bị xem như trò đùa và không phải là địa điểm để bất kỳ quốc gia nào lờ đi các quy định quốc tế" - Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp nội các hôm 24/7.

Anh đang tìm cách phối hợp với phái bộ bảo vệ hàng hải do EU dẫn đầu để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền di chuyển qua Eo biển Hormuz . Trung bình có từ 15 đến 30 tàu lớn được gắn cờ Anh đi lại trong Vịnh Ba Tư mỗi ngày.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG