Hải quan Hà Nội lên tiếng vụ 2 phi công bị nghi giấu ma túy

Máy bay mô hình chứa bột trắng được đưa đi giám định
Máy bay mô hình chứa bột trắng được đưa đi giám định
TPO - Cục Hải quan TP. Hà Nội cho rằng, khi có dấu hiệu nghi vấn họ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết, đầy đủ các thủ tục. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu để test nhanh thì thấy lên màu nhưng không phải màu đặc trưng của heroin và cocain.

Ngày 26/8, Cục Hải quan TP. Hà Nội chính thức lên tiếng vụ hai hành khách vốn là phi công của Vietjet nghi vận chuyển ma túy. 

Theo đó, vào 23h05 ngày 18/8, tại khu vực kiểm tra Hải quan của Đội Thủ tục hành lý xuất  - Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, qua soi chiếu, hải quan phát hiện có dấu hiệu nghi vấn ở hành lý xách tay của hành khách Elmer Ederadan Sorrera (SN 1971, quốc tịch Philippines. 

Hành khách này khai báo là phi công của một hãng hàng không tại Việt Nam. Hành khách này đã làm thủ tục xuất cảnh trong hành trình Hà Nội (Việt Nam) đi Manila (Philippines).

Kiểm tra thực tế hành lý xách tay, hải quan phát hiện một mô hình máy bay có trọng lượng bất thường. Kết quả kiểm tra máy soi bên trong có chất bột màu trắng,  qua test thử nhanh ma túy của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công An) cho hiển thị màu trùng với màu chỉ thị trên hộp thuốc nhanh chất ma túy.

Do có dấu hiệu nghi ngờ, Chi cục đã lập tức phối hợp với cơ quan quan chức năng Bộ Công an, gồm: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) ; Cục An ninh cửa khẩu (A98); Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) cùng các bên liên quan khẩn trương lập biên bản sự việc và bàn giao cho C47 để tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật.

C47 đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu để test nhanh thì thấy lên màu nhưng không phải màu đặc trưng của heroin và cocain.

Ngày 24/8, Viện Khoa học hình sự cũng đã có kết quả kết luận giám định số 3706/C54 (TT2) khẳng định: “Không tìm thấy thành phần chất ma túy trong 3 cục màu trắng kí hiệu M1; M2 và M3” là mẫu vật do C47 gửi yêu cầu giám định.

Cục Hải quan Hà Nội khẳng định, với tinh thần nêu cao cảnh giác, việc kiểm tra hành lý, hàng hóa tại Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài là nhiệm vụ thường xuyên nhằm phát hiện hàng hoá nguy hiểm, hàng cấm theo quy định của Nhà nước. 

Đặc biệt, khi có dấu hiệu nghi ngờ cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hành lý đúng và đầy đủ các quy trình thủ tục hải quan và quy định của pháp luật. Qua quá trình diễn ra sự việc, Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài đã chủ động phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng để tiến hành xác minh vụ việc nhanh chóng. Bản thân hành khách Elmer Ederadan Sorrera cũng đã rất hợp tác, phối hợp giúp cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ.

Liên quan nội dung các báo chí đưa tin, ngay từ khi vụ việc mới phát hiện và trong quá trình điều tra của các cơ quan chức năng, Cục Hải quan TP. Hà Nội không cung cấp thông tin với các cơ quan Thông tấn Báo chí khẳng định đây là vụ bắt giữ ma túy như một số báo chí đã dẫn nguồn và giật tít.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm